Một trong những trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh G20: Chủ quyền và tự do của Ukraina

Các nhà lãnh đạo hội nghị thượng đỉnh G20 tại Úc bắt đầu vào ngày thứ Bảy. Được thiết lập như sự tranh chấp giữa các nhà lãnh đạo phương Tây và Tổng thống Nga Vladimir Putin, sau khi có báo cáo mới  về việc quân đội Nga đổ  vào phía đông Ukraine.

Thủ tướng Anh David Cameron đánh giá hành động của Nga là không thể chấp nhận được và cảnh báo  họ có thể tăng thêm  biện pháp trừng phạt từ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

“Tôi vẫn hy vọng rằng Nga sẽ cảm nhận được điều đó và phải nhận ra rằng họ nên tạo điều kiện cho Ukraine phát triển như “một sự độc lập” , tự do của quốc gia có chủ quyền và tự do lựa chọn”.

“Nếu Nga có cách tiếp cận tích cực đối với sự tự do và trách nhiệm về Ukraine, chúng ta có thể nhìn thấy những biện pháp trừng phạt bị loại bỏ, nhưng nếu Nga tiếp tục làm cho vấn đề tồi tệ hơn, chúng ta có thể nhìn thấy những biện pháp trừng phạt nặng hơn. Đơn giản là vậy.” Cameron trả lời các phóng viên tại Canberra.

Các nhà lãnh đạo hội nghị thượng đỉnh G20 tại Brisbane sẽ tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, chống cháy trong  hệ thống ngân hàng toàn cầu và đóng lỗ hổng về thuế đối với các ty khổng lồ đa quốc gia.

Trong tuần qua tại hội nghị thượng đỉnh APEC vấn đề Ukraine đã không  phải là trọng tâm hàng đầu , Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết, mặc dù Tổng thống Barack Obama đã có cuộc nói chuyện ngắn với Tổng thống Putin.

Obama tới  Brisbane vào thứ Bảy và sẽ thảo luận về sự thất vọng của mình trên Ukraina với các đồng minh  quan trọng bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh Cameron.

Đã có nhiều cuộc gọi từ những người ở Úc yêu cầu ngăn chặn Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh vì hành động của Nga đối với Ukraine và về việc MH17 bị bắn rơi do phiến quân ly khai được Nga hậu thuẫn thực hiện, tuy nhiên những ý kiến  ủng hộ áp đảo phản đối.

Một đoàn tàu chiến Nga đã đến vùng biển Quốc tế tại vùng Brisbane nơi diễn ra thượng đỉnh, tạo ra sự cảnh giác. Thủ tướng Úc Abbott cho rằng đây là điều không bình thường nhưng không phải là chưa từng có của lực lượng hải Quân Nga.

“Chúng ta không quên rằng Nga đã có những hành động quân sự quyết đoán trong thời gian gần đây. Chúng tôi đang nhìn thấy, thật đáng tiếc, rất nhiều sự quyết đoán của Nga hiện nay tại Ukraine.”

Thủ tướng Đức Merkel phủ nhận mọi mối đe dọa đến từ đội tàu chiến Nga, nhưng các nhà lãnh đạo lên tiếng chống lại Putin trước khi ông đến dự hội nghị tại Brisbane vào tối nay.

“Những gì quan trọng nhất hiện nay là vấn đề toàn vẹn lãnh thổ Ukraina, sự vi phạm thỏa thuận Minsk. Hiện tại thỏa thuận này không được thực thi”

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề