Kasparov: ám sát Nemtsov làm át niềm hy vọng cho sự thay đổi hòa bình ở Nga

Boris Nemtsov là một nhà vô địch của các thay đổi chính trị bất bạo động, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov cho biết. Theo ông, vụ giết Nemtsov đã trở thành một tín hiệu nguy hiểm cho phe đối lập ở Nga.

Với sự ám sát của Boris Nemtsov làm phai hy vọng cho một sự thay đổi chính trị hòa bình ở Nga, nhà vô địch cờ vua thế giới, người đối lập chính trị Nga Garry Kasparov cho biết. “Boris đã hy vọng – như chúng tôi được biết, trong vô vọng – để thấy một hình thức của quá trình chuyển đổi hòa bình bình thường theo quy tắc văn minh dân chủ” – Kasparov nói trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào chủ nhật ngày 01 tháng 3 . Theo ông, Nemtsov là một trong những người ủng hộ hàng đầu của sự thay đổi chính trị bất bạo động.

Kasparov nói rằng “bây giờ không thấy có cơ hội cho Nga để thay thế chế độ độc tài tàn bạo hiện nay của ông Putin sang một cái gì đó , ít nhất, cùng vừa phải, như 10 năm trước đây.” Theo ông, nếu những thay đổi có thể xảy ra có lẽ chỉ bởi “cuộc nổi dậy bằng bạo lực của quần chúng.”

“Làm thế nào có thể có được một chiến lược chính trị, nếu bạn có thể bị giết?”

Kiện tướng cờ vua ủng hộ nghi ngờ  cái chết bị giết hại của lãnh đạo đối lập, mà đứng sau vụ này là các cơ quan chức năng của chính quyền Nga. “Đối với những người đang tham gia vào các hoạt động chống đối, đó là một dấu hiệu cho thấy tình hình là không thể đoán trước,” – cho biết Kasparov. “Chúng tôi sẽ không dành nhiều thời gian để đuổi bạn theo pháp luật … giả vờ tuân theo luật pháp . Chúng tôi chỉ cần loại bỏ bạn,.” – Ông tiếp tục.

Theo Kasparov, người hiện đang sống tại Hoa Kỳ, ông không có vệ sĩ. Vua cờ vua tin rằng cuộc sống của mình không có gì nguy hiểm, tuy nhiên ông rất hạn chế các chuyến đi đến Nga, và ông nói rằng ông thích “không phải để mua vé một chiều.” Một câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông có bất kỳ chiến lược về chính trị gì không , Kasparov nói: “Tôi không có chiến lược . Đấy không phải là một trò chơi của cờ vua Trong cờ vua,chơi có quy tắc…”

Theo ông, ở phe đối kháng của Nga có rất ít chỗ cho cơ động, chưa nói đến sự phát triển của chiến lược chính trị. ” chiến lược cái gì cơ chứ nếu bạn có thể giết chết?” – Kasparov kết luận.

N.V


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề