Phong trào “Leninopad” tại Ukraina

Trong vòng một năm qua, tại Ukraina đã có 504 tượng đài Lê Nin bị tháo dỡ.

Đó là con số báo cáo của Viện di tích Quốc gia Ukraina. Theo ước tính của cơ quan này, hiện nay ở Ukraina vẫn còn hơn 1.700 tượng đài Lê Nin, tại thời điểm xảy ra sự sụp đổ của Liên Xô, trên toàn lãnh thổ Ukraina có khoảng hơn 5.500 tượng.

Theo lời ông Vladimir Vyatrovich, giám đốc viện cho biết,  những di tích một thời của “chế độ toàn trị” này hiếm khi được loại bỏ đi một cách hợp pháp. Nó thường được tiến hành như một sự nổi dậy ngẫu nhiên của người dân, diễn ra trong thời gian xảy ra các cuộc biểu tình, các cuộc cách mạng.

Vào ngày 08 Tháng 12 năm 2013, khi cuộc cách mạng Maidan bùng nổ mạnh,  bức tượng Lê Nin ở trung tâm thủ đô kiev đã bị phá hủy. Sau sự kiện này phong trào giật đổ các bức tượng Lê Nin khác, được gọi là “Leninopad” đã diễn ra trên khắp đất nước Ukraina. Nhiều nhất tại các khu vực tỉnh Khmelnytsky, Vinnytsia của Ukraina.

Ukraina hiện nay đang trên con đường chiến lược hội nhập châu Âu, những hành động này như muốn chứng tỏ rằng, Ukraina muốn hoàn toàn rủ bỏ quá khứ, xóa đi những gì liên quan đến Liên Xô.

Tuy nhiên hành động này cũng bị nhiều người dân lên án, họ đánh giá đây là những hành động cực đoan, ngang nhiên dẫm đạp và phỉ báng lên lịch sử.

Unian.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 11 phản hồi cho bài viết “Phong trào “Leninopad” tại Ukraina”:

 1. Theo em khoảng 5.500 bức tượng này ngoài tượng Lê Nin ra còn những bức tượng khác ví dụ như lính Hồng Quân Liên Xô, tượng các vị tướng soái như Kutuzov chẳng hạn…anh Trungdung Pham

 2. Tuyen Nguyensy viết:

  Ở VN tuy ông ít hơn nhưng trong lòng người VN nhiều hơn.

 3. Trungdung Pham viết:

  Vn vẫn còn định hướng XHCN, và lấy CN Mac-Lenin làm kim chỉ nam vậy đề nghị nhà nước cho nhập khẩu tượng Lenin bị tháo dỡ tại Ukraine, một công đôi việc, lợi cả 2 bên !)))

 4. Thi Vinh Hoang viết:

  Lòng Tuyen Nguyensy đâu là cả lòng dân 🙂 ?!

 5. Trungdung Pham like cho bác 1000 lượt. Đấy là ý Đảng lòng dân đấy.
  Em cũng mong có ngày nhân dân Việt Nam được như nhân dân Ukr bây giờ

 6. Xuki Ho viết:

  Khỉ sở dĩ biến thành người chỉ vì ban đầu có một vài con không chịu sống trên cây, ngổ ngáo xuống đất đi cho cả đàn ê… Nhưng sau đó thì cả đàn bắt chước những con ngổ ngáo và trái khoáy đó… dần dân khỉ trở thành người… Cả đàn cừu chỉ quen nghe theo ông chăn dắt nhưng rồi sẽ có những con cừu “khó tính” ngổ ngáo không vâng lời và rồi dần dần cả đàn cừu phải chịu thua để biến mình thành người… Quy luật này có còn cần phải chứng minh nữa không? Hãy xem những năm 70 thế kỷ trước ở ta công an bắt thanh niên mắc quần loe-tóc dài vào đồn xéo quần, xéo tóc…. nhưng rồi kết quả thì sao??? Cuối cùng thì cả “đàn” cũng học theo mặc quần loe để tóc dài… thậm chí còn vượt xa hơn, nữ thanh niên chuyển sang mặc váy đầm… bỏ áo con,… Sự tiến hóa bao giờ cũng bắt đầu từ số ít người thông minh và độc đáo… Họ là thiểu số nhưng họ đi trước thời đại của đám đông còn lại… Qua các thí dụ chúng ta thấy tự do tư tưởng có ý nghĩa vĩ đại để đưa loài người tiến lên những tầm cao mới của văn minh… Nếu những sáng tạo là những “tối kiến” ko được xã hội bắt chước thì tự nó sẽ biến mất khỏi đời sống… mà ko cần ai đó dùng quyền lực “cắt-xéo” hoặc tệ hơn là bỏ tù người “trái khoáy”… Ở nhiều nước người ta có những công cụ lập pháp để cho những người “trái khoáy” bảo lưu “ý kiến”, không trù dập họ để còn có nhiều sáng kiến mới từ xã hội dân sự công hiến cho nền văn minh… Xem ra nguyên nhân của sự vượt trội của tiến bộ cả về sản xuất, khoa học-kỹ thuật, văn hóa-xã hội có nguồn gốc từ nguyên tắc ko trù dập tư tưởng. Có vẻ như các nước đã cân nhắc rất ký nguyên tắc này và do đó họ chỉ trù dập hành vi khi hành vi đó vi phạm pháp luật! Chứ không trù dập tư tưởng… ???

 7. Thanh Doan viết:

  Anh Trungdung Pham lai thich kinh doanh tuong Lenin? Chac la sieu loi nhuan?!

 8. Bọn bạn tui chúng nó bẩu phá làm gì, quăng lốp xe đạp cũ lên thích hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề