IHS: Arab Saudi vượt Ấn Độ trở thành nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới

Saudi Arabia đã vượt qua Ấn Độ và trở thành nước nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới vào năm 2014. Đây là năm thứ sáu thương mại quốc phòng toàn cầu đã tăng liên tiếp lên mức kỷ lục $ 64,4 tỷ, theo tổ chức nghiên cứu IHS công bố ngày hôm nay.

Sự tăng trưởng của thương mại vũ khí là do các nền kinh tế mới nổi muốn tăng thêm số lượng máy bay quân sự cũng như tình hình căng thẳng ở Trung Đông và châu Á Thái Bình Dương, theo tổ chức IHS trung tâm nghiên cứu số liệu thương mại quân sự toàn cầu cho biết.

Mỹ vẫn là nước xuất khẩu quốc phòng lớn nhất năm 2014, tiếp theo là Nga, Pháp, Anh và Đức, đây là danh sách các nước xuất khẩu quốc phòng lớn nhất không thay đổi từ năm 2013, theo bản báo cáo thương mại quốc phòng hàng năm của IHS.

“Tăng trưởng của Saudi Arabia rất ấn tượng và dựa trên trên những đơn đặt hàng đặt trước cho thấy con số này không hề giảm”, nhà phân tích quốc phòng cao cấp của HIS –  Ben Moores cho biết.

Nhập khẩu của Saudi tăng 54 phần trăm giữa năm 2013 và 2014 và dựa trên bảng kế hoạch giao hàng nhập khẩu của nước này sẽ tăng 52% lên đến $9,8 tỷ trong năm 2015, theo thông tin từ HIS và họ cũng không nêu rõ doanh thu năm 2014. Tuy nhiên theo tính toán cứ 7 $ chi cho nhập khẩu quốc phòng trong năm 2015 thì $1 sẽ là chi tiêu của Saudi Arabia.

Saudi Arabia và United Arab Emirates (UAE) là hai nước trong liên minh do Mỹ dẫn đầu  tham gia vào các cuộc công kích nhà nước Hồi giáo, những người đã tách ra khỏi nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria. Các chiến binh đã thề sẽ lật đổ các chính phủ là đồng minh của phương Tây tại Trung Đông.

“Khi chúng ta nhìn vào các địa chỉ xuất khẩu quốc phòng trên toàn thế giới thì 5 trong số 10 quốc gia nhập khẩu lớn nhất đến từ Trung Đông” theo ông Moores.

“Trung Đông là khu vực của thị trường quốc phòng lớn nhất trong thập niên tới đây, họ nhập khẩu tới $110 tỷ cho vũ khí”.

Năm nhà nhập khẩu hàng đầu trong năm 2014 là Saudi Arabia, Ấn Độ, Trung Quốc, UAE và Đài Loan. Theo bảng xếp hạng năm 2013 là Ấn Độ, Saudi Arabia, UAE, Đài Loan và Trung Quốc.

Saudi Arabia và UAE cùng nhập khẩu $8,6 tỷ cho các hệ thống quốc phòng trong năm 2014, nhiều hơn so với nhập khẩu của cả Tây Âu cộng lại. Người hưởng lợi lớn nhất từ thị trường Trung Đông là Hoa Kỳ, với $8,4 tỷ giá trị của xuất khẩu cho Trung Đông vào năm 2014 trong khi năm 2013 chỉ là $6 tỷ.

Cuộc khảo sát IHS không bao gồm các loại đạn dược, vũ khí cầm tay, an ninh quốc gia hoặc các chương trình tình báo.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề