Hy Lạp trao cho Châu Âu danh sách các cải cách

Hy Lạp đã chuyển giao danh sách các biện pháp cải cách đúng thời hạn, như đã hứa. Trong suốt cả ngày hôm qua, 23/02/2015 và đến tận tối khuya, Athenes đã có nhiều cuộc trao đổi với Bruxelles. Trong ba ngày qua, chính phủ Hy Lạp đã chuẩn bị một kế hoạch cải cách để có được sự chấp thuận của Châu Âu kéo dài thêm 4 tháng chương trình trợ giúp tài chính.

Liệu các biện pháp đề xuất của Hy Lạp có được các đối tác Châu Âu chấp nhận hay không ? Tất cả còn phụ thuộc vào cuộc họp chiều nay, 24/02/2015 của nhóm các nước sử dụng đồng tiền chung Châu Âu.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet cho biết thêm thông tin :

« Chúng tôi được khuyến khích bởi các cam kết mạnh mẽ của Hy Lạp trong việc chống trốn thuế và nạn tham nhũng. Ủy ban Châu Âu đã có tuyên bố lạc quan như trên trước khi bắt đầu vào việc đánh giá các biện pháp mà Athenes vừa chuyển đến.

Vấn đề còn lại là liệu các biện pháp này có được chấp nhận hay không trong cuộc họp qua vidéo hội nghị, vào chiều nay, của nhóm các nước dùng đồng tiền chung Châu Âu.

Cần nhấn mạnh là việc Hy Lạp chuyển giao các đề nghị đã gây ra nhiều hồi hộp và lo lắng vì cho đến tận tối qua, Athenes vẫn muốn tham khảo trước các đối tác để chắc chắn là các biện pháp đề xuất sẽ được chấp thuận.

Ví dụ, người ta được biết là chính phủ Hy Lạp có ý định tăng mức lương tối thiểu như đã thông báo, nhưng giờ đây, Athenes cam kết chỉ làm việc này khi có sự chấp thuận của nhóm euro. Tương tự, Hy Lạp bảo đảm là không thay đổi quyết định đối với các dự án tư nhân hóa đã hoàn tất hoặc đã được gọi thầu. Mặt khác, văn bản chuyển cho Châu Âu cũng đề cập đến các cải cách hệ thống thuế khóa, chống trốn thuế, xem xét và làm chủ các chi tiêu công.

Châu Âu cũng mong đợi Hy Lạp đưa ra các biện pháp chống gian lận, cải cách hệ thống quản lý đăng ký sở hữu đất đai, chống tham nhũng, buôn lậu xăng dầu, thuốc lá ».

Tương lai Hy Lạp vẫn bất an

Các bộ trưởng tài chính thuộc Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã quyết định gia hạn thêm bốn tháng đối với gói cứu trợ mà Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dành cho Hy Lạp, dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 28/2 tới. Với thỏa hiệp này, mối nguy về khả năng Hy Lạp vỡ nợ đã tạm lắng xuống, song vẫn còn nhiều nghi vấn về việc quốc gia này có nên ra khỏi Eurozone hay không?

Nhật báo Công giáo La Croix đăng bài viết với tiêu đề “Hy Lạp nên ra khỏi Eurozone hay không?” với hai luồng ý kiến đối lập. Đầu tiên, La Croix tóm lược ý kiến của cựu Tổng thống Pháp Valery Giscard d’Estaing trong đó vấn đề cơ bản là phải xem nền kinh tế Hy Lạp có thể hồi phục và thịnh vượng khi vẫn là thành viên Eurozone hay không. Do đó, khi đề xuất một kịch bản “Grexit”, tức là Hy Lạp phải ra khỏi Eurozone, cựu nguyên thủ Pháp đã chia sẻ quan điểm với những ai cho rằng “đồng euro chỉ phù hợp với nền kinh tế Đức chứ không phải cho Hy Lạp”.

Về phía ủng hộ, La Croix trích giải thích của David Cayla, giảng viên – nhà nghiên cứu trường Đại học Angers như sau: “Hoặc là Eurozone phải bù đắp sự bất cân xứng cấu trúc bằng các giao dịch tài chính ồ ạt ngay trong lòng khối. Hoặc tốt hơn hết là Hy Lạp phải trở về với chính đồng nội tệ của mình”. Vì như vậy, Athens sẽ lại làm chủ được chính sách tiền tệ của chính họ, tỷ giá hối đoái, đồng thời có thể định hướng nguồn vốn tích lũy trong những dự án tài trợ kinh tế quốc gia, trong khi các dòng vốn Hy Lạp đều được đặt ở chỗ khác”.

Tuy vậy, nhà kinh tế học Jacques Maziers cảnh báo trước là Hy Lạp sẽ có một thời gian đầy khó khăn và đau đớn, như “phải thiết lập hệ thống kiểm soát dòng vốn. Hơn nữa, Hy Lạp chưa thể hòa nhập ngay được vào các thị trường để có thể tự tài trợ do quốc gia này đang trong tình trạng thiếu hụt thanh khoản. Cuối cùng là sức mua của các hộ gia đình sẽ giảm đi rất nhiều do đồng drachme mới sẽ bị mất giá từ 20 – 30% so với đồng euro. Tuy nhiên, cũng theo vị chuyên gia này, nếu không ra khỏi Eurozone, Athens sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề trầm trọng. “Người dân Hy Lạp sẽ bị bóp nghẹt từ từ do đồng lương thấp. Đất nước sẽ không bao giờ tái công nghiệp hóa nếu vẫn duy trì đồng euro. Ngược lại, không có đồng tiền chung, Hy Lạp có thể sẽ tái tạo lại được sự năng động nội tại và việc làm”.

Phía chống “Grexit” thì lập luận rằng việc Hy Lạp ra khỏi Eurozone có thể tạo ra một tiền lệ. Một bộ phận châu Âu quan ngại sẽ có hiện tượng lây lan trong khu vực. Liệu các nước như Bồ Đào Nha, Ireland, thậm chí Tây Ban Nha và Italy cũng bị các chủ nợ đẩy ra cửa như Hy Lạp hay không?

Những người chống “Grexit” cho rằng tuy các chương trình cải cách của bộ ba định chế IMF, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và EU tuy hơi khắt khe và gây ra nhiều bất mãn, nhưng Hy Lạp cũng bắt đầu gặt hái kết quả: tăng trưởng trở lại (hy vọng tăng trưởng 2,5% trong năm nay), thặng dư ngân sách bắt đầu trở lại cho phép đất nước có thể tự tài trợ cho các nhu cầu của chính mình.

Bên cạnh đó, cũng như cảnh báo của nhà kinh tế học Jacques Maziers, Hy Lạp ra khỏi Eurozone sẽ làm “tăng chi phí tài chính cho các doanh nghiệp và các hộ gia đình. Điều này sẽ nhấn chìm đất nước trong nghèo khổ. Do đó, trong chừng mực mà bộ ba định chế vẫn còn có thể trợ giúp đất nước cải cách, thì mọi hành động ra khỏi khu vực đồng euro là phản tác dụng”. Một “Grexit” cũng chính là “sự thất bại của châu Âu, vì đã có sai lệch trong dự án chính trị của mình”.

Tin tức, RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề