Đức: Lần đầu tiên trong lịch sử đảng Cánh tả có Thủ hiến bang

Ngày 5/12, Nghị viện bang Thüringen đã bầu ông Bodo Ramelow – Chủ tịch nhóm nghị sỹ đảng Cánh tả, làm Thủ hiến mới của bang nằm ở miền Trung nước Đức này sau 24 năm cầm quyền liên tục của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU).

Trường hợp của ông Bodo Ramelow là lần đầu tiên trong lịch sử một chính trị gia đảng Cánh tả được bầu làm thủ hiến bang tại Cộng hòa Liên bang Đức. Ông Ramelow được bầu trong vòng hai cuộc bầu cử với số phiếu quá bán vừa đủ là 46/91 phiếu, bằng với số ghế của ba đảng trong liên minh cầm quyền bang gồm đảng Cánh tả, đảng Dân chủ xã hội (SPD) và đảng Xanh.

Ngay sau khi có kết quả bầu chọn, ông Ramelow đã tuyên thệ nhậm chức và chính thức trở thành Thủ hiến bang Thüringen.

Chủ tịch nhóm nghị sỹ đảng Cánh tả tại Quốc hội liên bang, ông Gregor Gysi cho rằng đây là một sự kiện trọng đại không chỉ ở chính trường Đức mà cả với chính trường châu Âu khi đảng Cánh tả đã cho thấy vai trò ngày càng lớn và nhận được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng.

Tuy nhiên, việc bầu ông Ramelow làm Thủ hiến Thüringen cũng đã vấp phải sự phản đối từ phía liên đảng Bảo thủ CDU/CSU liên bang. Hai đảng trung hữu này cho đến nay luôn thể hiện thái độ thiếu thiện chí với đảng Cánh tả, theo đó lấy lý do tiền thân của đảng Cánh tả là đảng Dân chủ Xã hội thống nhất Đức (SED), đảng cầm quyền trước đây tại Cộng hòa Dân chủ Đức./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề