Zakharchenko: Sẽ tuyển thêm 100 ngàn nam giới

Lãnh đạo ly khai Alexander Zakharchenko cho biết ông sẽ tuyển dụng thêm 100.000 nam giới để chiến đấu chống lại quân đội chính phủ Ukraine. Đầu năm 2015 miền Đông Ukraine các cuộc chiến đấu đã gia tăng cường nhất trước đến nay.

Phiến quân ủng hộ Nga tiếp tục tăng cường các cuộc chiến đấu trên tất cả các mặt trận, trong khi đó các quan chức Mỹ đang xem xét cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine.

The New York Times báo cáo Nhà Trắng đang có một “cái nhìn mới về vấn đề viện trợ quân sự” sau một loạt các chiến lược hoạt động chưa hiệu quả. Các quan chức Mỹ nhận ra rằng kế hoạch trừng phạt kinh tế dường như không đủ để thuyết phục Nga ngồi vào bàn đàm phán buộc Nhà trắng phải xem xét hỗ trợ vũ khí cho Ukraine giúp họ phòng thủ tốt hơn khi Nga đổ vũ khí và binh lính hỗ trợ cho ly khai.

Trong khi đó hôm nay lãnh đạo ly khai Alexander Zakharchenko công bố kế hoạch tuyển dụng 100.000 người nam giới. Ông công bố sau khi ly khai tuyên bố sẽ lấy lại tất cả các khu vực tại tỉnh Donetsk và Luhansk.

“Thời gian huy động trong thời gian 11 ngày. Đó là một lực lượng dự bị mà chắc chắn sẽ có thể chống lại bất kỳ cuộc tấn công nào,” ông nói với hãng tin Zakharchenko Donetsk, theo BBC.

Theo tin từ báo Ký giả cho biết ngày hôm qua tám cựu quan chức cao cấp của Mỹ đã thúc giục Hoa Kỳ hỗ trợ các loại vũ khí và trang thiết bị phòng thủ cho Ukraine trị giá 3 tỷ USD. Mỹ cho đến nay chỉ giới hạn hỗ trợ vũ khí không gây chết người như áo giáp và kính nhìn ban đêm vì sợ kích động Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Báo cáo kêu gọi Mỹ gửi các loại vũ khí hạng nặng như như xe bọc thép, tên lửa chống thiết giáp và các máy bay trinh sát. “Phương Tây cần tăng cường ủng hộ Ukraine đó cũng là biện pháp răn đe đối với Nga, vì quân đội Ukraine mạnh có nghĩa bất kỳ cuộc tấn công nào từ ly  khai mà bản thân là Nga sẽ bị thiệt hại đáng kể. Để đạt được điều  này các nước cần phải cung cấp viện trợ quân sự trực tiếp với số lượng lớn hơn nhiều so với hiện nay, tất nhiên bao gồm cả vũ khí phòng thủ gây chết người”.

Cuộc tái vũ trang khổng lồ này được Kiev đưa ra giữa các cuộc chiến đang leo thang tại miền Đông. Các cuộc chiến đấu được tăng cường sau một khoảng thời gian tương đối yên tĩnh trong tháng mười hai. Các quan chức Mỹ cáo buộc Moscow liên tục gửi xe tăng, pháo binh và xe bọc thép cho quân nổi dậy trong những tuần gần đây.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Vladislav Seleznyov nói với thông tấn The Associated Press vào hôm nay chiến đấu vẫn còn dữ dội, nhất là khu vực Debaltseve, một đầu mối đường sắt chiến lược và gần như hoàn toàn bị bao vây bởi quân nổi dậy do Nga hậu thuẫn. Các quan chức cho biết năm binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và 29 người bị thương vào ngày hôm qua trong việc bảo vệ thành phố.

Các cuộc chiến đấu dữ dội cũng nổ ra trên khắp thành trì của Donetsk, khi 15 người dân thường thiệt mạng trong những cuộc bắn phá vào cuối tuần qua. Khoảng 50 người đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine trong hai ngày qua, theo báo cáo của thông tấn xã Pháp.

Theo phân tích của các chuyên gia quân sự: Dân số hai tỉnh Donets và Luhansk trước khi xảy ra chiến tranh vào khoảng 7 triệu. Hiện nay ly khai đang kiểm soát với số dân khoảng hơn 1 triệu nhưng nhiều người đã bỏ nhà cửa di tản đến vùng khác. Kiev cũng huy động quân khoảng 200 nghìn nhưng thời gian kéo dài và chia làm từng đợt. Vậy tuyên bố của lãnh đạo ly khai Zakharchenko là gì? Người ta tính tới hai kịch bản

1. Đây là những lời nói đe dọa mang tính chính trị và khoa trương đáp lại cuộc tuyển quân của Kiev. Nhưng nên nhớ rằng Ukraine sẽ tuyển quân trong suốt cả năm trong khi ly khai chỉ trong 11 ngày.

2. Tuyên bố của Zakharchenko là điều gì đó nghiêm trọng hơn nhiều. Ly khai đe dọa một cuộc tấn công tổng lực sẽ lấy lại toàn bộ khu vực Donetsk, Luhansk và có thể thêm nhiều tỉnh khác nữa. Để thực hiện điều này họ đòi hỏi một lượng lớn về quân số. Liệu có phải ly khai đang chuẩn bị mặt bằng cho sự can thiệp quy mô từ người hàng xóm khổng lồ hay không?

Theo báo cáo của BBC khả năng phiến quân tăng quân với số lượng lớn vẫn chưa rõ ràng. Kiev cáo buộc có đến 9.000 binh sĩ Nga đang chiến đấu bên cạnh họ, Moscow đã phủ nhận điều này.

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraine đã làm hơn 5.100 thiệt mạng kể từ tháng Tư. NATO cho biết các phần tử ly đã đánh chiếm thêm khoảng 193 dặm vuông lãnh thổ trong bốn tháng qua.

Những nỗ lực mới nhất vào việc thiết lập một lệnh ngừng bắn hoàn toàn sụp đổ tại thủ đô Minsk – Belarus vào thứ bảy khi một số đại diện của ly khai không có thiện chí đàm phán.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề