Trump cáo buộc Obama về thông đồng sáp nhập Crưm

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên đã viết về việc Nga sáp nhập bán đảo Crưm của Ukraina trên Twitter. Ông cho rằng Điện Kremlin đã “lấy” Crưm vì chính sách đối ngoại mềm yếu của chính quyền tiền nhiệm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên kết việc Nga sáp nhập bán đảo Crưm với chính sách ngoại giao của người tiền nhiệm Barack Obama đối với Nga. “Crưm đã bị Liên bang Nga “lấy” dưới thời Tổng thống Obama. Ông Obama đã quá khoan dung với Nga chăng?” – Tổng thống Mỹ viết.

Vào đêm trước ngày 14 tháng 2, phát ngôn viên của Nhà Trắng Sean Spicer cho biết là Tổng thống Mỹ đang đợi Nga trả lại bán đảo Crưm cho Ukraina. “Tổng thống Trump đã rất rõ ràng cho biết rằng ông hy vọng chính phủ Nga sẽ rút bỏ sự leo thang bạo lực ở Ukraina và trả lại Crưm”, – ông Spicer nói tại cuộc họp hàng ngày. Đồng thời, ông cho biết, Tổng thống Mỹ cam kết quan hệ tốt với Nga và đang hy vọng như thế.

Liên bang Nga đã sáp nhập bán đảo Crưm vào cuối tháng hai – đầu tháng Ba năm 2014. Binh lính thuộc các lực lượng đặc biệt của Nga trong các bộ trang phục xanh không có phù hiệu đã chặn các tòa nhà Hội đồng Bộ trưởng và Quốc hội của nước Cộng hòa tự trị Crưm, và sau đó chiếm quyền kiểm soát bán đảo. Ngày 16 tháng 3 tại Crưm,  Moscow đã khởi xướng cái gọi là “trưng cầu dân ý về quy chế của Crưm”, theo kết quả của cái gọi là cuộc trưng cầu này thì vùng lãnh thổ này của Ukraina bị sáp nhập vào Nga.

Vào tháng 12 năm 2016 Đại hội đồng LHQ đã thông qua một nghị quyết theo đó Liên bang Nga được gọi là một ” quốc gia xâm lược “, và bán đảo Crưm  là lãnh thổ “tạm chiếm”.

Nguyễn Vinh (theo infokava)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề