CSGT Đà Nẵng nói gì về vụ nhận tiền của xe quá tải?

Liên quan việc phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói tận mắt thấy công an nhận tiền của xe quá tải, đại tá Lê Ngọc, trưởng Phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã có buổi trao đổi.

Ngày 28-9, đại tá Lê Ngọc cho biết: Mặc dầu lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) rất nỗ lực nhưng vẫn còn tình trạng xe tải ben chở đất đá, cát phục vụ dự án vi phạm.

Là người đứng đầu lực lượng CSGT Công an TP, qua chỉ đạo của lãnh đạo TP thì chúng tôi nghiêm túc tiếp thu và sẽ triển khai quyết liệt, phối hợp đồng bộ với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm túc xe vi phạm.

* Phó chủ tịch UBND TP phản ảnh thấy tận mắt công an nhận tiền của xe quá tải ở đường Võ Nguyên Giáp, cũng như xe quá tải trọng vô tư qua cầu Trần Thị Lý nhưng không thấy CSGT xử lý, ông kiểm tra thông tin này chưa ?

– Theo phân cấp, phân công tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính thì địa bàn này thuộc Công an quận Ngũ Hành Sơn và Trạm CSGT Hòa Hải (thuộc Phòng CSGT).

Phòng tiếp thu thông tin này, đang thẩm tra, xác minh để làm rõ, nếu phát hiện cán bộ chiến sĩ nào vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm.

Việc có nhiều xe quá trọng tải qua cầu Trần Thị Lý, lãnh đạo Công an TP đã giao cho phòng mở chuyên đề kiểm tra, xử lý.

Trước đây, qua một thời gian ra quân xử lý từ 3-5g sáng thì đã xử lý 56 trường hợp chở hàng vượt trọng tải, sau đó thì tình trạng này không còn. Hiện chỉ thỉnh thoảng có một số xe lén lút qua cầu, phòng đã có chỉ đạo các đội, trạm bố trí lực lượng tuần tra, xử lý các xe quá trọng tải qua cầu.

* Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chỉ rõ xe chở đá đến 70 tấn ung dung chạy từ Quốc lộ 1 qua đường vành đai phía Nam, qua cầu Nguyễn Tri Phương, đường Võ Chí Công để đến làng đá mỹ nghệ Non Nước mà chẳng thấy ai xử lý, lực lượng CSGT có phát hiện tình trạng này không?

– Trước đây CSGT và Thanh tra giao thông có phát hiện xe chở đá đến 70 tấn và đã xử lý nghiêm. Còn thông tin trên tôi nghĩ là có tình trạng đó nhưng mà lén lút, đi vào ban đêm, khi mà không có lực lượng CSGT thì các xe quá tải đó đi.

Chúng tôi sẽ nỗ lực tăng cường công tác tuần tra, nếu phát hiện sẽ xử lý nặng để cảnh báo các xe khác. Tổ liên ngành cũng đã có xử lý những xe chở đá qua đường Võ Chí Công nhưng hiện xe đi lén lút vẫn còn, phòng đã giao cho CSGT Trạm Hòa Hải tổ chức tuần tra, xử lý nghiêm.

* Chủ tịch TP phản ảnh xe quá tải qua cầu Nguyễn Tri Phương để phục vụ dự án Khu đô thị nam cầu Nguyễn Tri Phương của Sun Group, gây hư hỏng đường nhưng không lực lượng nào xử lý, liệu CSGT có vị nể tập đoàn này không ?

– Trên tuyến đường đó vẫn có tình trạng xe ben quá tải chạy qua nên đã gây ra vệt hằn lún bánh xe trên đường, gây khó khăn khi lưu thông.

Phòng chỉ đạo các lực lượng tổ chức tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không có tình trạng vị nể các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải.

* Nhức nhối nhất là nạn xe ben chở đất đá dự án chạy từ Quốc lộ 14B vào TP tung hoành nhiều năm qua nhưng chưa được cải thiện, ông nghĩ sao ?

– Việc xử lý xe ben quá tải phải nói là khá lớn nhưng tình trạng xe ben chở đất cát quá tải trên Quốc lộ 14B vẫn còn.

Trong công tác, phòng cũng còn gặp không ít khó khăn như khi lực lượng đi làm thì đều có cảnh giới cho giới xe ben nên các xe dừng lại, không chạy hoặc lưu thông tránh né vào nhiều đường ngang nên lực lượng CSGT đứng tuyến đường này thì các xe đi đường khác.

Có trường hợp khi anh em phát hiện xe ben chở quá tải thì tài xế không chấp hành, bỏ xe đi, mất từ 3-4 tiếng đồng hồ xử lý nhưng chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm túc, răn đe.

* Câu chuyện cảnh giới không mới nhưng làm sao khắc phục được, thưa ông?

– Trước tình hình đó thì lực lượng CSGT phối hợp với Thanh tra giao thông thành lập một tổ chuyên xử lý xe ben, các lực lượng phải đánh lạc hướng, tỏa nhiều đội đi nhiều ngã thì việc xử lý mang lại hiệu quả. Phòng đã xử lý nhiều trường hợp như vậy rồi.

Một số tài xế khi phát hiện CSGT thì họ đóng xe bỏ đi, có đối tượng lấy đá đôi lại CSGT để phản ứng nhưng mình cũng vượt qua khó khăn để tăng cường tuần tra 24/24g, đóng chốt một số tuyến huyết mạch để xử lý triệt để xe ben.

* Qua những tình trạng đó, ông có nghe hoặc phát hiện có sự tiêu cực không ?

– Chúng tôi luôn tổ chức quán triệt, đi đối với công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho lực lượng CSGT.

Đối với các trường hợp vi phạm thì xử lý nghiêm túc, không bao che, khi có biểu hiện sai phạm thì thực hiện xử lý theo quy trình, những trường hợp tiêu cực phát hiện hoặc từ dư luận thì chúng tôi tổ chức xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm.

Đầu năm đến nay phòng chưa nhận được phản ảnh về tiêu cực của lực lượng CSGT, nếu có chúng tôi xử lý nghiêm túc theo quy định của ngành.

* Dư luận cho rằng, nay không còn “Quỹ dưỡng liêm” của TP nữa, lực lượng CSGT có lơ là công tác tuần tra, kiểm soát hay không, thưa ông ?

– Thật ra trước đây TP thấy lực lượng CSGT vất vả nên có hỗ trợ cho anh em 5 triệu đồng/tháng cho cán bộ chiến sĩ trực tiếp làm công tác tuần tra, kiểm soát.

Hiện khoản hỗ trợ này đã chấm dứt nhưng trong quy định của ngành công an nói chung và lực lượng CSGT nói riêng thì việc tuần tra, kiểm soát, bảo đảm an toàn giao thông là trách nhiệm của CSGT.

Theo TTO


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề