Ukraina xuất khẩu thực phẩm vào EU trong tháng một tăng 16%

Kết quả đầu tiên từ việc bắt đầu hoạt động của khu vực thương mại tự do giữa Ukraina và EU là xuất khẩu thực phẩm của Ukraina đã được tăng trưởng, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố. Theo ông, trong tháng Giêng năm nay Ukraina đã xuất khẩu vào EU hàng hóa thực phẩm hơn 16% so với một năm trước đây.

“Chúng ta bắt đầu đang thực sự hòa nhập vào thị trường châu Âu. Đã có số liệu thống kê đầu tiên đáng khích lệ là trong khu vực thương mại tự do đang có tác dụng cho thấy như thế nào –  cơ quan báo chí trích lời của Tổng thống Ukraina Poroshenko – Ví dụ, trong tháng Một năm nay tăng 16%  so với tháng 1 năm 2015, về việc xuất khẩu thực phẩm Ukraina sang Liên minh châu Âu. Ở mức 22% tăng nhập khẩu công nghệ mới từ châu Âu.  Đó không phải là một cơ hội cho hiện đại hóa kỹ thuật nền kinh tế Ukraina hay sao? ” – được nhấn mạnh trong bài phát biểu trước người dân Ukraina của người đứng đầu nhà nước trong dịp kỷ niệm ngày cách mạng phẩm giá với các anh hùng một trăm thiên sử.

Nhớ lại, ngày 01 tháng 1 năm 2016 đã bắt đầu có hiệu lực thỏa thuận về tự do thương mại giữa Ukraina và Liên minh châu Âu, khi mà bản thân Hiệp định Hiệp hội giữa EU và Ukraina đã được quốc hội phê chuẩn vào tháng 9 năm 2014.

Hoạt động trong khu vực tự do thương mại giữa EU và Ukraina đã bị trì hoãn theo yêu cầu của Liên bang Nga, phía LB Nga họ đã lập luận rằng tự do thương mại giữa EU và Ukraina, sẽ gây tổn hại cho lợi ích của họ.

Trước đó, trong khoảng thời gian một năm rưỡi, EU đã cung cấp ưu đãi thương mại đơn phương cho Ukraina. Tuy nhiên, do sự tụt giảm tổng thể của nền kinh tế và xuất khẩu của chế độ này cho nên các kết quả đã không được như mong đợi.

Theo  các dữ liệu của Câu lạc bộ kinh doanh nông nghiệp, tính đến ngày 16 tháng 2 Ukraina đã hoàn toàn phân bổ hết cho năm 2016 các hạn ngạch đối với xuất hàng miễn thuế vào các nước của Liên minh Châu Âu về mật ong, nước trái cây và ngô.

Tẩu Vi (theo bbc.com)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề