Sobchak: Crưm đấy là Ukraina

Ứng cử viên tổng thống LB Nga Ksenia Sobchak nói rằng bà coi vùng Crưm bị chiếm đóng là lãnh thổ của Ukraina. Bà nói điều này tại một cuộc họp báo ở Mátxcơva.

Bà thừa nhận rằng luật quốc tế xác định rất rõ ràng bán đảo này thuộc về Ukraina.

“Tôi sẽ trả lời thẳng thắn những gì tôi suy nghĩ về vấn đề này, tôi sẽ không cường điệu phóng đại và né tránh câu hỏi này từ quan điểm của luật pháp quốc tế, bán đảo Crưm là của Ukraina. Chấm hết. Tiếp theo, chúng ta hãy nói chuyện. Chúng ta (Nga) đã phá vỡ (không giữ-NV) lời hứa của chúng ta, chúng ta đã phá vỡ Biên bản ghi nhớ Budapest năm 1994, chúng ta đã hứa và chúng ta không thự hiện lời hứa này ” ứng cử viên Tổng thông Nga Sobchak nói.

Cũng như bà đã hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống sẽ thảo luận về chủ đề này.

Trong phần đối thoại khi nói về những gì sẽ xảy ra với bán đảo và cuộc sống như thế nào sẽ tiếp tục ở đó, cô trả lời: “Điều rất quan trọng, là tới đây bán đảo này sẽ quay trở lại với Ukraina, ở đấy thực sự là đang có rất nhiều người Nga sinh sống, và số lượng này ủng hộ”.

Cũng như ứng cử viên tranh cử tổng thống Nga nhấn mạnh rằng Ukraina là một đối tác quan trọng đối với Nga, và bà sẽ tìm cách cải thiện quan hệ giữa hai nước.

“Đối với Nga và Ukraina, cần phải khôi phục lại tình hữu nghị bằng mọi giá”, Bà Sobchak nói.

Bà cũng nói rằng trụ sở vận động tranh cử của bà được lãnh đạo bởi nhà khoa học chính trị và quản lý phương tiện truyền thông Igor Malashenko, người mà vào năm 1996 tổ chức cuộc vận động bầu cử tổng thống đầu tiên của LB Nga Boris Eltsin. Chiến dịch tranh cử sẽ được tổ chức bởi chiến lược gia chính trị Alexei Sitnikov.

Như đã có thông tin cho biết ngày 18 Tháng 10 Kseniya Sobchak đã thông báo rằng bà đã quyết định tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm 2018.

Đến lượt mình, Điện Kremlin cho biết họ không biết gì về quyết định của người dẫn chương trình truyền hình Kseniya Sobchak nhằm tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống ở Nga.

Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin thì cho rằng ở Nga phụ nữ không có cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước.

Nguyễn Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Sobchak: Crưm đấy là Ukraina”:

  1. Cao Nam viết:

    Nếu những thông tin của Tờ báo là chính xác, thì đây là tín hiệu mừng cho đất nước Nga, bởi: sự dũng cảm của tầng lớp trí thức trẻ, dám vượt qua tiếng nói đầy uy quyền của Kremly về vấn đề nhạy cảm; sự thấu hiểu pháp lý và tôn trọng cam kết của Nga trước cộng đồng quốc tế; việc xác định rất chiến lược, nhân văn về vị trí, vai trò địa chính trị của Ucraina đối với Nga. Tuy nhiên, đến giờ phút này, việc hợp tác nồng ấm Nga -Ucraina là vô cùng khó khăn, bởi đã được đẩy đến đỉnh điểm của sự cọ sát và được các bên tác động sâu vào tâm hồn người dân – vốn dễ tin lời chính phủ. Điều duy nhất hiện nay: i) hạn chế cuộc chiến truyền thông: ii) Nga cần thay đổi cách tiếp cận về Ucraina, đặc biệt là Crime, vùng miền Đông; iii) xây dựng thể chế tương thích với các giá trị nhân văn toàn cầu, cùng với đó là từ bỏ thiết chế quyền lực, yu quyền vượt qua pháp lý của chính quyền hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề