Phiến quân Syria bác bỏ ý tưởng của Nga

Beirut (Reuters) – Phiến quân Syria chiến đấu dưới ngọn cờ Quân đội Syria Tự do cho biết Nga phải ngừng các cuộc không kích trước khi muốn giúp đỡ họ và thẳng thừng bác bỏ về ý tưởng của Nga muốn tổ chức cuộc bầu cử vì họ nghi ngờ Nga đang có mục đích củng cố quyền lực cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Kể từ ngày 30-09 Nga bắt đầu tiến hành không kích vào quân nổi dậy nhưng hôm nay đã đổi giọng về lập trường bằng tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov “sẽ sẵn sàng giúp đỡ các nhà yêu nước trong phe đối lập Syria.”

Phiến quân đã hoài nghi về chính sách ngoại giao của Nga trong bối cảnh họ đang phải căng mình chống trả các đợt tấn công của quân đội Syria cùng các đồng minh trong khu vực như Iran, Hezbollah dưới sự yểm trợ của Nga.

Các cuộc không kích của Nga đạt được một số thành công trong việc hỗ trợ quân đội của Assad trước Quân đội Syria Tự do tại khu vực miền tây, đây được coi là sự sống còn đối với Assad. Người đứng đầu nhóm FSA ông Fursan al-Haq tuyên bố đầu tiên Nga phải ngừng ném bom vào các căn cứ của họ sau đó mới nói đến hỗ trợ họ về các cuộc không kích.

Theo ông Fursan al-Haq lời kêu gọi của Nga về cuộc bầu cử không thành thật, họ đang muốn củng cố quyền lực cho Assad trong một giai đoạn tạm thời.

Nhóm chiến binh thuộc FSA đang bị yếu thế tại Syria trước nhóm al Qaeda liên kết với Nusra Front và nhóm Nhà nước Hồi giáo vì họ là mục tiêu của các cuộc không kích từ quân đội Nga.

Tuy nhiên một số vẫn còn tồn tại, lãnh đạo chủ yếu do các cựu sĩ quan quân đội Syria đã đào tẩu khỏi quân đội. Một số đã nhận được sự hỗ trợ quân sự của nước ngoài và hỗ trợ đào tạo từ Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA).

Nhóm đã nhận được vũ khí từ các quốc gia đối lập với Assad qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Những nước đối lập với Assad bao gồm quốc gia vùng Vịnh Ả Rập và Thổ Nhĩ Kỳ. Một số đã nhận được hệ thống chống tăng TOW, đây được coi là vũ khí mạnh nhất trong kho vũ khí của phiến quân. FSA không hoạt động với một cơ cấu chỉ huy tập trung mà họ là những nhóm độc lập. Đầu tháng này cuộc không kích của Nga đã phá hủy vũ khí của một nhóm đó là Liwa al-Jabal Suqour, nhóm này đang chiến đấu chống lại cả Nhà nước Hồi giáo và lực lượng chính phủ gần Aleppo.

“Tôi sẽ không đối thoại với những kẻ đã giết người của chúng tôi,” Hassan Haj Ali, người đứng đầu nhóm nổi dậy, nói với Reuters khi được hỏi về ý tưởng của Moscow.

Theo lời ông Lavrov, Nga sẵn sàng hỗ trợ trên không cho Quân đội Syria Tự do nếu Hoa Kỳ giúp Nga nhận biết họ đang ở vị trí nào.

Fadi Ahmad, phát ngôn viên của nhóm First Coastal Division (nhóm này là mục tiêu đầu tiên bị Nga không kích ít nhất ba lần) nói rằng Nga phải ngừng hỗ trợ cho Assad. “Sau đó chúng tôi sẽ suy nghĩ về việc hợp tác với họ.”

Về phía lãnh đạo phiến quân nổi dậy Bashar al-Zoubi tuyên bố Nga buộc phải gây sức ép lên Assad từ bỏ quyền lực nếu họ thật sự nghiêm túc muốn đưa ra một giải pháp cho cuộc chiến. “Tổ chức các cuộc bầu cử là vô lý và không thực tế vì hơn một nửa người dân Syria đã di cư, hoặc biến mất trong các nhà tù, hoặc đi theo chế độ.”

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Phiến quân Syria bác bỏ ý tưởng của Nga”:

  1. Mọi kế hoạch đều có thể được xem xét nếu Nga ko đứng sau tên đồ tể của nhân dân Syria. Và kế hoạch nào cũng ko thể dành chỗ cho kẻ giết trẻ con tàn bạo.

  2. Hoang Xuan Hung viết:

    Nghe một chiều tuyên truyền theo giọng lưỡi Mỹ chưa biết ai là đồ tể của ai . Bọn phiến quân cũng chẳng trong sạch gì đâu . Tranh giành quyền lợi thì bất chấp lương tâm . Không một chính phủ nào lại giết oan dân thì lấy ai mà cai trị , nếu cái ” dân ” ấy quá dã man . Cốt lõi vấn đề là ai muốn lập lại hòa bình , hòa giải ,đoàn kết dân tộc , trút bỏ hiềm khích mà sống với nhau . Nếu không, chưa biết đến bao giờ mới bình yên , tất cả là phải đàm phán , đối thoại tìm đường giải quyết với nhau . Tôi nghĩ ý tưởng của Nga là hướng đi đúng , Mỹ đừng đứng sau lưng mà giật dây : không không .

  3. Ha,..ha…có người nói phe Mỹ bị tuyên truyền 1 chiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề