WP: Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc phát triển chiến lược để đối phó với IS, Nga và Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu đã ký một sắc lệnh theo đó sẽ dẫn đến những gì được gọi là “Cuộc cải tổ vĩ đại” của quân đội, mà sẽ dẫn đến sự phát triển của các “máy bay, tàu, nguồn lực và các công cụ mới dành cho nam giới và phụ nữ của chúng ta trong bộ đồng phục”, theo ấn phẩm quốc phòng Defense News.

Trong số những mối đe dọa chính được công khai tên trong nghị định của ông là tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”. Trong tài liệu này cũng chứa đựng một ám chỉ đến Nga và Trung Quốc như một đối thủ chiến lược.

Việc thực hiện các chỉ thị, được ký kết trong chuyến thăm chính thức đầu tiên, mà giám đốc Lầu Năm Góc thực hiện trong bộ phận của mình, đặt hoàn toàn trên đôi vai của ông. Chính “con chó điên” James Mattis, người đã được phê duyệt là người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phải thực hiện các kế hoạch đã được hứa hẹn cho việc hiện đại hóa quy mô lớn của quân đội Mỹ – từ vũ khí thông thường đến các thành phần của vũ khí hạt nhân.

Trong một bài phát biểu ngắn gọn, Trump mô tả quân đội Mỹ như là “một công cụ vĩ đại nhất của công lý, hòa bình và lòng tốt, thứ từng có trên trái đất này.”

“Sự an toàn của các bạn trong một thế giới, nơi mọi người được tự do hơn và thịnh vượng hơn, được bảo đảm thông qua Hoa Kỳ,” – ông nhấn mạnh.

Ông gọi tài liệu được ký là “một hành động của quyền hành pháp”, thứ sẽ dẫn đến “phát triển một kế hoạch cho việc xây dựng các máy bay mới, các tàu mới, nguồn lực mới và các công cụ mới dành cho các nam giới và phụ nữ của chúng ta trong bộ quân phục.”

“Tôi nghĩ rằng Quốc hội sẽ rất vui mừng khi thấy rằng không chỉ có sức mạnh quân sự của chúng ta, mà còn ý chí và cam kết của chúng ta với thế giới không ai có thể đặt nghi vấn. Chúng ta thực sự muốn hòa bình..” – Ông nói thêm.

Tờ Washington Post báo cáo rằng, theo nghị định, Mattis đã được trao trọng trách cho 30 ngày để chuẩn bị một báo cáo trong đó ông sẽ mô tả các nhu cầu của quân đội liên quan đến chiến tranh với IS và cả chiến lược tiến hành các hoạt động chống lại “các đối thủ có sức mạnh gần như tương đương”, theo đó các quan chức Mỹ thường hiểu đó là Nga và Trung Quốc, mặc dù chúng không xuất hiện trực tiếp trong tài liệu.

Nguyen Hong theo http://newsader.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề