Kerry sẽ gặp Putin lần đầu tiên sau hai năm

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin. Đây là cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên sau hai năm đầy căng thẳng liên quan đến cuộc xung đột Ukraine và các cuộc xung đột khác.

Theo kế hoạch ông Putin sẽ tiếp tông Kerry vào ngày mai (12-05) tại Sochi. Đây là địa điểm tổ chức thế vận hội mùa đông năm 2014, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hôm thứ Hai.

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ sẽ có cơ hội thăm dò Putin. Những hành động của ông Putin gây sự chú ý nhiều hơn đến các hoạt động bên trong của điện Kremlin, hơn bất cứ thời điểm nào  kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Các quan chức Mỹ và các nhà phân tích đang cố gắng để đánh giá bao nhiêu kế hoạch hù dọa của lãnh đạo Nga ở châu Âu và các nơi khác khi ông tìm cách tái lập Nga trở thành siêu cường.

“Putin muốn chấm dứt sự cô lập, ông ta không thấy thoải mái về điều này,” Alexander Bphaaunov, nhà phân tích cao cấp tại trung tâm nghiên cứu chính trị Carnegie Moscow Centre trả lời qua Email. “Mục tiêu của Kerry là xem xét liệu ông Putin có nghiêm túc trong vấn đề hòa bình tại Ukraine hay không.”

Ngoài vấn đề Ukraine, Kerry và Putin có thể sẽ thảo luận về cuộc đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran, các hoạt động chống khủng bố, nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến ở Yemen và Syria, nơi Nga đang hỗ trợ cho Bashar al-Assad. Kerry sẽ dừng chân ở Sochi sau đó lên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ. Tại đây  sẽ tổ chức hội nghị Ngoại trưởng các nước Nato. Họ sẽ thảo luận về khả năng bùng phát cuộc chiến đấu mới tại Ukraine và các bước để ngăn chặn sự xâm lăng của người Nga đối với các thành viên liên minh trong đó có ba nước Baltic.

Cuộc hội đàm Kerry-Putin được đưa ra sau buổi lễ tưởng niệm của Nga tại Moscow, đánh dấu kỷ niệm lần thứ 70 chiến thắng của Đồng minh hơn phát xít Đức trong Thế chiến II.

Ông Kerry gặp ông Putin lần cuối vào tháng 5 năm 2013, trước khi mối quan hệ đã lần lượt xấu đi khi Nga cấp quy chế tỵ nạn cho Edward Snowden.

Cuộc gặp đó diễn ra trước khi ly khai Ukraine và lực lượng đặc biệt Nga đã nắm bắt Crimea năm 2014.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề