IMF đã phê duyệt cấp 1,7 tỷ $ cho Ukraina

Quyết định này, theo các chuyên gia, sẽ ổn định tỷ giá đồng nội tệ của Ukraina với đồng đô la.

Chủ nợ chính của Ukraina là Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt những kết quả xem xét đầu tiên của chương trình tín dụng cho nền kinh tế của Ukraina với cách sử dụng cơ chế tín dụng mở rộng (Extended Fund Facility) và giao cho Ukraina đợt thứ hai là 1,7 tỷ USD. Về điều này nguồn tin của quỹ cho biết.

“Hội đồng quản trị của Quỹ xem xét các kết quả của việc rà soát chương trình EFF. Kết thúc chương trình đó đã cho phép cắt chi 1,7 tỷ USD cho Ukraina là đợt thứ hai của khoản vay, – Thông Báo IMF cho biết -. Như vậy, tổng số tiền tài trợ đã cung cấp cho Ukraina lên tới $ 6,68 tỷ “.

Như các chuyên gia đã đưa tin, đợt thứ hai của IMF sẽ cho phép Ukraina duy trì tương đối yên tĩnh trong thị trường ngoại hối. “Điều này sẽ góp phần ổn định và thậm chí có thể làm cho đồng hryvnia mạnh lên do sự gia tăng dự trữ ngoại hối của Ukraina.  Đó là một tín hiệu hùng hồn cho thế giới, chỉ ra rằng ở Ukraina những cải cách đang được tiến hành thực hiện,.” – chủ tịch tập đoàn đầu tư “University” Taras Kozak cho biết.

Đồng thời, các chuyên gia cảnh báo – sự đe dọa mất giá  đồng nội tệ vẫn còn tồn đọng, và tỷ giá  25 hoặc thậm chí là 28 UAH / USD vẫn còn là một khả năng thực sự.

“Tạm thời chúng ta có thể đón những biến động của đồng USD trong khoảng 21-25 UAH / USD. Những gì liên quan đối với mùa thu, chúng ta có thể đợi sự tăng giá của đồng đô la đến một biên độ với tỷ giá mới là 25-28 UAH.”, – Chủ tịch trung tâm phân tích Ukraina Alexander Okhrimenko dự báo. Vâng và chính vào mùa thu theo các nhà phân tích Moody cho biết, Ukraina sẽ có vấn đề về thanh toán cho các chủ nợ.

Nhớ lại, ban đầu được lên kế hoạch là Hội đồng quản trị của IMF có thể duyệt thông qua đợt thứ hai của chương trình EFF trị giá $ 1,7 tỷ trước khi kết thúc tháng Sáu, sau đó thời hạn đã bị hoãn lại đến giữa tháng Bảy.

Ngày 21 tháng Bảy, Ukraina đã đồng ý thực hiện theo điều kiện của IMF sau khi rà soát lại chương trình. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko, Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk, Bộ trưởng Bộ Tài chính Natalia Yaresko và người đứng đầu của NBU Valery Gontareva đã ký một đơn thư về Biên bản ghi nhớ Kinh tế và Chính sách tài chính cho việc xem xét đầu tiên của chương trình mở rộng tài chính IMF. Lá thư đã được gửi đến Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde.

Ngày 11 tháng 3 Ủy ban Chấp hành IMF chấp thuận cấp số tiền $ 17,5 tỷ cho Ukraina theo chương trình Extended Fund Facility (EFF) trong vòng năm. Đợt đầu tiên trong số tiền là 5 tỷ USD đã được phân bổ. Các đợt còn lại theo số lượng từng đợt là 1,7 tỷ USD.

Tẩu Vi theo segodnya


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “IMF đã phê duyệt cấp 1,7 tỷ $ cho Ukraina”:

 1. Vinh Nguyen viết:

  Chúc mừng bà con kinh doanh, vì giá $ sẽ xuống dưới 22 trong một giai đoạn .

 2. Nguyen Duc Huy viết:

  Một tin mừng cho Ukraine.Ít ra số tiền đó sẽ giữ ổn định gia usd và kinh tế.Chỉ rất mong là cq Ukraine xử dụng số tiền đó thích hợp.

 3. Vinh Nguyen viết:

  Tạm thời là phải ổn định được tỷ giá đồng hrivna thì bà con làm ăn mới tính toán được. Chứ mà phập phùng là làm ăn thua lỗ lại ngay ngáy lo.

 4. Vinh Nguyen viết:

  Nôm na gọi là dòng tiền thứ 2 được đưa vào nguồn dự trữ của ngân hàng TW đấy Nguyen Duc Huy, mục đích chính để ổn định đồng grivna, thực ra là hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ …:http://glavcom.ua/news/313782.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề