Hungary công bố tình trạng khẩn cấp, đóng cửa biên giới

Hungary đã công bố tình trạng khẩn cấp tại hai quận hạt phía Nam giáp ranh với Serbia, bắt giữ hàng chục di dân và người tị nạn vì xâm nhập lãnh thổ bất hợp pháp.  Động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi luật mới được ban hành nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng di dân. Thông tín viên Henry Ridgwell tường trình từ điểm nóng biên giới Horgos ở Serbia.

Đây là đường cao tốc chính từ Serbia tới Hungary, chỉ qua 1 đêm, nay đã trở thành đường tiền tuyến được tăng cường.

Đối với những người tị nạn và di dân bị lỡ thời hạn nửa đêm, đường đi của họ kết thúc tại đây. Bơ vơ trên đất Serbia, không biết sẽ phải làm gì và đi về đâu, phần đông cho biết họ sẽ tiếp tục biểu tình.

Một người tị nạn Syria tên Moamen Sande nói:

‘Đây là việc làm vô nhân đạo. Tôi ở đây đợi đến suốt đời.’

Số người càng đông lên, căng thẳng càng cao. Những ông bố ẵm con lên cao hơn đường dây kẽm gai trong cuộc biểu tình im lặng. Những người phẫn nộ gào thét: ‘Không có nước, không có thức ăn, hãy cho chúng tôi vào.’

Những người chỉ trích Hungary gọi đây là ‘Pháo đài Châu Âu,’ một hàng rào không có chỗ đứng trong thế kỷ 21 này. Nhưng Hungary nói họ chỉ đơn thuần thực thi luật lệ của Liên hiệp EU.”

Lãnh đạo phe đối lập và là cựu Thủ tướng Hungary, ông Ferenc Gyurcsány, đã tới đây để chứng kiến cảnh hỗn loạn. Ông nói:

“Thật tàn bạo. Thật quá sức vô nhân đạo, không thể tin được. Đám đông ngày càng tăng, căng thẳng ngày càng cao, làm sao biết được biện pháp này sẽ duy trì được bao lâu sẽ xoay sở được bao lâu?”

Binh sĩ Hungary chặn một gia đình người nhập cư tại lối ra biên giới giữa Serbia và Hungary, ngày 15/9/2015.

Binh sĩ Hungary chặn một gia đình người nhập cư tại lối ra biên giới giữa Serbia và Hungary, ngày 15/9/2015.

Đối với hàng trăm người Syria, đây là thất bại mới nhất của họ trên đường chạy lánh nạn chiến tranh. Nhiều người khác hy vọng xin tị nạn tại EU.

Ông Abdullah, một người Pakistan tìm đường tị nạn, phát biểu:

“Taliban đang giày xéo đất nước tôi. Taliban đang chiến đấu chống lại quân đội Pakistan.”

Hungary loan báo đơn xin tị nạn hợp lệ giờ đây sẽ được giải quyết tại các điểm biên giới chính thức như Roszke. Nhưng một nhà lập pháp Hungary cho đài VOA biết bà thấy có những điểm bất thường trong một số ít các đơn đã được chấp nhận.

Bà Timea Szabo, nhà lập pháp đối lập ở Hungary, nói:

“Trên đơn xin tị nạn, trong phần khai báo phương tiện băng qua biên giới ghi là ‘bất hợp pháp’ mà các viên chức phụ trách lại buộc những người tìm đường tị nạn phải ký vào đơn này. Cho nên đã có chuyện hết sức vô nhân đạo diễn ra tại đường biên giới, và mới ngày đầu thực thi luật vừa ban hành mà đã như thế.”

Trong lúc bất bình đang dâng cao, nhiều người e rằng tình hình có thể sẽ trở nên bạo động. Vẫn có thêm những người tị nạn mới tới. Cuộc hành trình của họ chạy lánh nạn chiến tranh và nghèo đói bị tạm dừng ngay tại bờ rìa Châu Âu bằng một hàng rào kẽm gai sắc như lưỡi dao cạo.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề