IMF thay đổi các quy tắc để tiếp tục cho Ukraina vay

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã sẵn sàng thay đổi các quy tắc của mình, để tiếp tục cho Ukraina vay. Điều này sẽ cho phép Kiev có được một khoản vay từ IMF, thậm chí ngay cả trong trường hợp Ukraina bị vỡ nợ

Các nước phương Tây có ý định thay đổi các quy tắc, đang hoạt động trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để cho phép Ukraina nhận được các đợt cho vay tiếp theo, thậm chí trong trường hợp phá sản của Kiev về khoản nợ của Nga là $ 3 tỷ USD. Về điều này báo The Wall Street Journal hôm nay thứ năm cho biết.

Những thay đổi trong các quy tắc của IMF dự kiến ​​sẽ thực hiện vào cuối tháng mười một sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo G20 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Chính sách hiện hành của IMF cấm cơ quan này tài trợ cho vay đối với các nước có các khoản thanh toán quá hạn cho các quốc gia khác. Và Ukraina có nguy cơ vỡ nợ đối với các trái phiếu Nga.

Trước đó, Kiev đưa ra đề nghị cho Moscow để họ cơ cấu lại khoản nợ là $ 3 tỷ USD với các điều khoản tương tự như đã được đưa ra cho các chủ nợ khác. Điện Kremlin đã từ chối đề nghị này. Như trong tháng Chín, Bộ trưởng Tài chính Liên bang Nga Anton Siluanov đã cho biết, Nga không liên quan đến các chủ nợ thương mại của Ukraina và đang chờ thanh toán toàn bộ vào cuối năm 2015. Nếu không, Moscow sẽ bảo vệ lợi ích của mình tại tòa án.

Như RBC đã viết, trong các bản tuyên bố của Ukraina về việc từ chối trả toàn bộ số nợ cho vay của Moscow, Nga bây giờ có những căn cứ chính thức để tuyên bố Ukraina vỡ nợ.

Ngài Douglas Rediker, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Quốc tế và cựu đại diện Mỹ trong hội đồng quản trị của IMF, nói cho WSJ biết, rằng sự thay đổi những quy tắc của quỹ sẽ tránh được phương án mà trong đó Nga ” có thể giữ các chương trình của Quỹ làm con tin “.

Như một cựu tùy viên Kho bạc Mỹ ở Moscow Clyde Berry đã nói cho ấn bản, trong hội đồng IMF có đủ những người không muốn chương trình cho vay của Ukraina được hoàn thành.

Ngày 23 tháng 9 thời hạn trả nợ khoản vay trái phiếu chính phủ Ukraina cho Eurobonds phát hành vào năm 2010 là 500 triệu $ đã tới. Đất nước đã không trả được món nợ này. Một ngày trước đó, Chính phủ Ukraina đã thông báo bắt đầu tái cơ cấu nợ nước ngoài và đình chỉ tất cả các khoản thanh toán cho Trái phiếu Châu Âu, rơi vào khoảng thời gian từ 23 tháng chín đến  01 tháng 12 năm 2015. Cho đến ngày đó, Kiev dự kiến ​​hoàn tất việc trao đổi trái phiếu phát hành trước đó sang trái phiếu mới, mà thời hạn thanh toán cho chúng đã hoãn lại vài năm.

Ngày 13 tháng 10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị IMF ​​cho Ukraina vay $ 3 tỷ USD để trả nợ cho Nga. “Tôi nghĩ rằng đi theo con đường này là dễ hơn: thêm cho Ukraina 3 tỷ $ để nó có thể trả hết, và tất cả mọi người sẽ được thoải mái và sẽ làm việc không căng thẳng như thế này” – ông Putin nói cho người đứng đầu của Bộ Tài chính.

Tẩu Vi theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “IMF thay đổi các quy tắc để tiếp tục cho Ukraina vay”:

  1. Dung Nguyen Van viết:

    Khi VN mình được vào TPP thì chuyện Ukr được vay tiền trong thời này không có gì là khó hiểu cả.

  2. Ura … Lại sắp có xèng rồi… Xoã thôi

  3. Tien Nguyen viết:

    Chúc mừng cho các bác ở Ukr, như vậy sẽ còn làm ăn được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề