Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết kêu gọi cung cấp vũ khí gây sát thương cho Ukraina

Hôm 23.3, Hạ viện Mỹ đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Tổng thống Obama cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương cho Ukraina.

Nghị quyết nhận được sự ủng hộ của 348 nghị sĩ.

Nghị quyết được công bố trên trang thông tin điện tử của Hạ viện, nội dung được nêu rõ: “Hạ viện mạnh mẽ kêu gọi và thúc đẩy Tổng thống thi hành đầy đủ và ngay lập tức việc cung cấp vũ khí phòng vệ sát thương cho Ukraina, mục đích nhằm tăng cường khả năng phòng vệ của người dân Ukraina trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của họ khỏi những hành động gây hấn vô cớ và liên tục của Liên bang Nga”.

Trong bản nghị quyết còn ghi nhận rằng, Liên bang Nga dưới sự lãnh đạo của Vladimir Putin, bằng những hành động gây hấn, xâm lược về chính trị, kinh tế và quân sự đã và đang cố gắng làm suy yếu sự độc lập của Ukraina, vi phạm trắng trợn sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này.

Các Nghị sĩ Mỹ nêu rõ về hành động xâm lược của Nga liên quan đến việc sáp nhập bất hợp pháp Crimea, thiết lập và kiểm soát các nhóm ly khai vũ trang tại các khu vực khác nhau trên lãnh thổ của Ukraina, cung cấp hàng loạt và số lượng lớn vũ khí sát thương cho lực lượng này.

Hành động và sự ủng hộ này của Nga đối với lực lượng ly khai vũ trang ở miền đông Ukraina đã dẫn đến việc làm hơn 6.000 người thiệt mạng, hơn 15.000 người bị thương và hàng triệu người phải di dời nhà cửa, các nghị sĩ Mỹ nhắc nhở về điều này.

Trước đó cho đến thời điểm nay, Liên minh châu Âu và Mỹ mới chỉ cam kết viện trợ vũ khí phi sát thương và hỗ trợ huấn luyện quân sự cho Ukraina.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Obama đã phê chuẩn gói viện trợ trị giá 75 triệu USD cho Ukraina, bao gồm cả cung cấp các thiết bị quân sự như máy bay trinh sát không người lái và xe bọc thép quân sự.

Về phía Nga, trong một tuyên bố cho rằng, việc cung cấp vũ khí cho Kiev sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng ở Ukraina, đi ngược lại tuyên bố về việc cam kết một giải pháp hòa bình với cuộc xung đột.

Ký Giả


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Hạ viện Mỹ thông qua một nghị quyết kêu gọi cung cấp vũ khí gây sát thương cho Ukraina”:

  1. Thanh Duong viết:

    thế giới sắp chứng kiến cảnh tang thương dồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề