Giá dầu tăng do đồng USD yếu

Giá dầu đã tăng gần 56 $ một thùng vào thứ hai khi đồng đô la yếu làm những lo ngại về tình trạng thừa cung toàn cầu sau khi Saudi Arabia đã bơm khoảng 10 triệu thùng dầu mỗi ngày phần nào giảm đi.

Nhà cung cấp dịch vụ dầu mỏ lớn nhất thế giới Schlumberger Ltd, cho biết giá dầu có thể tăng trong nửa cuối của năm nay theo như dự kiến vì chi tiêu của ngành công nghiệp dầu khí quốc tế vào việc thăm dò và sản xuất giảm 10-15 phần trăm trong năm 2015.

Dầu Brent giao dịch tăng 55 cent, ở mức 55,87 $ một thùng vào lúc 1436 GMT, sau khi chạm mức thấp $ 54,12. WTI dầu thô Hoa Kỳ đã tăng 34 cent, ở mức 46,91 $.

Giá dầu luôn bấp bênh trong những ngày gần đây, bị áp lực bởi những quan ngại do tình trạng thừa cung tuy nhiên sự suy yếu của đồng USD đã làm giá dầu tăng lên. Đồng USD suy yếu do FED sẽ kết thúc chính sách lãi suất bằng không vào cuối năm nay.

Hôm nay giá dầu đã đảo ngược so với buổi sáng sau khi đồng USD trượt xuống mức giá mới, giảm  0,9 phần trăm so với rổ tiền tệ.

Saudi Arabia giữ nguyên quyết định về duy trì mức sản xuất, họ cho biết  sẽ xem xét việc cắt giảm sản lượng khi nếu các nhà sản xuất ngoài khối OPEC là những nhà cung cấp cắt giảm đầu tiên.

Theo Bộ trưởng dầu mỏ Saudi Ali al-Naimi dầu được bơm khoảng 10 triệu thùng mỗi ngày (bpd), chỉ tăng 350.000 thùng so với tháng Hai.

Các nhà phân tích tại Barclays dự báo nếu sản lượng của tổ chức OPEC gần với mức hiện tại khoảng 30 triệu thùng dầu mỗi ngày, thì lượng cung dư thừa trên thị trường sẽ mở rộng từ 900.000 thùng dầu mỗi ngày lên 1,3 triệu thùng dầu mỗi ngày.

Tháng hai lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc từ Iran giảm 3,7% so với một năm trước đó 2,04 triệu tấn. Trung Quốc tăng lượng nhập khẩu tổng thể vào cuối năm ngoái, họ lợi dụng giá dầu rẻ để tích lũy thêm lượng dự trữ, tuy nhiên hiện các bể chứa đã đạt đến gần giới hạn của công suất thiết kế buộc họ phải giảm đơn hàng.

Bộ trưởng Dầu mỏ Ả-rập Xê-út, Ali al-Naimi, cũng cho biết OPEC không phải là tổ chức duy nhất chịu trách nhiệm đẩy giá dầu lên cao.

Đại diện Ả-rập Xê-út tại Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết giá dầu khó có thể tái lập các mức cao kỷ lục đạt được trong các năm vừa qua.

Trả lời phỏng vấn tại hội nghị năng lượng ở Riyadh, Thống đốc OPEC của Ả-rập Xê-út, Mohammed al-Madi, cho biết giá dầu khó có thể trở về mốc 100-120 USD/thùng như những năm qua.

 Mai Hạnh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề