Cơ quan năng lượng nguyên tử LHQ ủng hộ báo cáo bất chấp sự phản đối của Nga về Crimea

VIENNA (Reuters) – Báo cáo hàng năm của cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc đã được chấp thuận bởi ban giám đốc bất chấp sự phản đối từ phía Nga khi chống lại việc ký vào báo cáo giám sát hạt nhân của cơ quan thuộc Liên Hiệp Quốc vì tài liệu này liệt kê lò phản ứng tại Sevastopol của Crimea, trong đó ghi chú Sevastopol nằm ở Ukraine.

Nga, sáp nhập Crimea năm ngoái và muốn khu vực này được đề tên của Nga chứ không phải Ukraine như trong báo cáo của Cơ quan năng lượng nguyên tử Quốc tế, gây ra sự mâu thuẫn từ các nước khác. Hầu hết các nước vẫn coi Crimea là phần lãnh thổ của Ukraine.

“Một đoàn đại biểu đề xuất những thay đổi trong Phụ lục của báo cáo. Tuy nhiên những thay đổi được đề xuất không đáp ứng các thỏa thuận của đoàn đại biểu khác,” trong tài liệu ngày 08 tháng 6, có kết luận nhận xét của Chủ tịch Hội nghị.

“Báo cáo sẽ không thể phản ánh vì quan điểm chia rẽ,” tài liệu vẫn được tiếp tục và thêm rằng hội đồng sẽ phê duyệt báo cáo thường niên “trên sự hiểu biết  bản dự thảo được sửa đổi để phản ánh trong phạm vi như vậy được viết trên đó”.

Grigory Berdennikov, người đứng đầu phái đoàn Nga tại IAEA, cho biết các phụ lục trong câu hỏi đã “không tương ứng với thực tế”.

“Chúng tôi đã chính thức thông báo cho Ban thư ký IAEA là các đơn vị ở Crimea là thuộc thẩm quyền của Nga và đề nghị cơ quan áp dụng sự bảo đảm theo (Nga) sự đồng ý của chúng tôi,” theo một bài phát biểu được công bố bởi Bộ Ngoại giao Nga.

“Liên bang Nga không thể đồng ý với bất kỳ điểm nào trong bản báo cáo hàng năm”, ông nói thêm, nó mâu thuẫn với “thực tế khách quan” và từ quan điểm của Moscow “xem những ý kiến như vậy đi ngược lại cả nhận thức phổ thông lẫn luật pháp quốc tế”.

Một nhà ngoại giao phương Tây có mặt tại cuộc họp đưa ra một lựa chọn để giải quyết tình hình, bản báo cáo có thể được thêm phụ lục khác và sự phản đối của Nga không cần phải thay đổi báo cáo thực tế.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề