Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga bị khiển trách vì các dự báo “bi quan thái quá”

Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga bị khiển trách vì các dự báo “bi quan thái quá”.

Vào hôm thứ Ba, Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã đưa ra một công bố, dự báo mới cho nền kinh tế vĩ mô của Nga. Trong đó  sự tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội sẽ suy giảm so với giai đoạn 2014-2015.

Theo như cơ quan này dự đoán, thì nền kinh tế Nga sẽ đi vào suy thoái từ trong quý I năm 2015, và chỉ trong đầu nữa năm sau mới có thể có sự đảo chiều theo hướng tăng trưởng.

Các dự báo mới được dự kiến rằng GDP sẽ suy giảm 0,8% trong năm 2015. Một trong những lý do chính cho việc cần phải rà soát lại các dự báo về kinh tế vĩ mô, đó là một dự đoán về việc suy giảm  giá trung bình của dầu thô Urals trong năm tới, từ 100 USD xuống đến dưới 80 USD một thùng.

Ngoài ra một vấn đề quan trọng, như trong các dự báo trước đây, Bộ Phát triển Kinh tế Nga kỳ vọng vào việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga vào khoảng  giữa năm 2015, nhưng  xuất phát từ thực tế hiện nay, các biện pháp trừng phạt sẽ có hiệu lực cho đến cuối năm 2015.

Với công bố này, ngay lập tức, Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev đã nhận được sự khiển trách nghiêm trọng từ cấp trên, vì việc công bố “không hợp thời” và tỏ ra quá bi quan đối với nền kinh tế vĩ mô của Nga. “Thủ tướng Medvedev đã trực tiếp khiển trách cá nhân ông Ulyukayev rằng, những hành động như vậy mang tính chất tiêu cực” – báo “Izvestia” hôm thứ tư viết trích dẫn theo nguồn tin từ văn phòng tổng thống và chính phủ.

Theo tờ báo này, việc công bố dự báo về tình hình phát triển kinh tế đất nước, Bộ Phát triển Kinh tế đã không phối hợp với Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương để đưa ra những kết luận cần thiết.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề