EU: Nga giảm phản đối hiệp định thương mại EU – Ukraine

Brussels (AFP) – Nga đã giảm sự phản đối về thỏa thuận thương mại EU – Ukraine. Đây là mốc trung tâm cuộc khủng hoảng Ukraine và chấp nhận hiệp định này sẽ bắt đầu vào năm tới, theo tin tức từ Liên minh châu Âu tuyên bố  hôm thứ hai.

“Các tài liệu tham khảo (Hiệp định thương mại) sẽ có hiệu lực vào ngày 01 tháng 01 năm 2016 và không có tranh chấp với các phái đoàn Nga”, Cao ủy Thương mại Cecilia Malmstroem cho biết sau cuộc hội đàm với các quan chức Nga và Ukraina.

“Sự hiểu biết rõ ràng” thỏa thuận này sẽ không sửa đổi, bây giờ sẽ được thực hiện theo đúng  thời gian. Theo lời bà Cecilia Malmstroem.

“Bộ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev đã cho rằng không có bất kỳ  mối đe dọa trả đũa nào … và  EU – Ukraine họ có thể làm như họ muốn,” bà nói thêm.

Theo một nguồn tin ngoại giao vào tháng trước Nga đã kiên quyết trong nỗ lực ngăn cản hiệp định.

Tuyên bố chung sau cuộc họp, có sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin, cho biết ba bên sẽ tăng cường nỗ lực để đáp ứng mối quan tâm về lợi ích của Nga và họ sẽ phải chấp nhận kết quả của hiệp định thương mại.

Trươc đó Nga từng tuyên bố Hiệp định EU-Ukraine sâu và toàn diện về tự do thương mại sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mối quan hệ kinh tế cũng như lợi ích các nước thuộc Liên xô cũ.

Cuộc biểu tình ở Kyiv đã dẫn đến việc lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych trong tháng 2 năm 2014 khi ông đột ngột quyết định gác lại kế hoạch ký một Hiệp định với EU và thúc đẩy quan hệ thương mại với Moscow để thay thế.

Nga đã sáp nhập Crimea tháng 3 năm 2014 và hỗ trợ cho ly khai chiến đấu với lực lượng chính phủ ở miền đông Ukraine đã làm căng thẳng thêm mối quan hệ của Moscow với Ukraine và Liên minh châu Âu.

Nhưng vào tháng 12 năm ngoái EU đã hoãn thực hiện trong một năm để hỗ trợ các nỗ lực hòa bình cho hiệp định ngừng bắn.

Đổi lại, Nga hứa sẽ không trả đũa như đã đe dọa nếu EU và Ukraine tiếp tục thực hiện hiệp định thương mại mà không quan tâm đến lợi ích của nước Nga.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề