Nga: Chúng tôi sẽ xem xét việc gửi binh lính đến Syria nếu họ yêu cầu

Nga sẽ xem xét gửi quân đội đến chiến đấu tại Syria nếu Damascus yêu cầu, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hôm Thứ Sáu. Dmitry Peskov đáp lời Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem. Ngoại trưởng Syria đã phủ nhận thông tin cho rằng hiện quân Nga đang cùng quân đội Syria chiến đấu tại đó, tuy nhiên ông cho biết Syria sẽ yêu cầu giúp đỡ từ Nga nếu cần thiết.

Trước khi yêu cầu đó được thực hiện, chúng tôi sẽ mang ra “thảo luận và xem xét”, theo lời ông Peskov.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Syria ông Al-Moallem nói “hiện tại quân đội Syria đã có khả năng tự mình chiến đấu và những gì cần thiết hỗ trợ từ Nga là đạn dược và vũ khí hiện đại.” Ông cho biết thêm Nga đã “tăng tốc độ” chuyển giao vũ khí.

Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về việc tăng cường quân sự của Nga đang diễn ra tại Syria, mà họ tin rằng sự tăng cường nhằm mục đích giúp Tổng thống Syria Bashar Assad chống đỡ.

Nga đã kêu gọi phải có một liên minh rộng rãi để chống lại Nhà nước Hồi giáo và Ngoại trưởng Sergey Lavrov hôm thứ Năm đã kêu gọi Washington và các đồng minh của mình tham gia vào chính phủ Syria như là một “đối tác” trong cuộc chiến này.

Nga coi các nhóm Nhà nước Hồi giáo là một mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của chính mình vì có nhiều công dân Nga đã tham gia các nhóm khủng bố. Vấn đề nghiêm trọng là sau khi họ có kinh nghiệm chiến đấu tại Syria và Iraq, một số có thể quay trở lại để thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga.

Vào ngày thứ Sáu, Tướng Sergei Smirnov, Phó giám đốc của cơ quan tình báo FSB cho biết họ có thông tin khoảng 2.400 công dân Nga đã gia nhập Nhà nước Hồi giáo. Đó là con số cao hơn đáng kể hơn so với ước tính 1.700 người mà Smirnov đã nói vào tháng Tư.

Bài báo của hãng thông tấn AP, là một thông tấn xã của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới. Với phóng viên báo và phóng viên ảnh làm việc trong hơn 200 văn phòng trên khắp hành tinh, AP là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho thế giới. Theo thông tin chưa được kiểm chứng, số người đọc tin tức của AP hàng ngày ước lượng là xấp xỉ 1 tỉ người.

Trọng Nghĩa

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề