Balatter: Nguồn gốc của khủng hoảng là bỏ phiếu cho Nga và Qatar

ZURICH (AP) – Cuộc khủng hoảng tham nhũng tồi tệ nhất trong lịch sử bóng đá bắt nguồn từ quyết định của cơ quan chủ quản trong việc trao cho Nga và Qatar tổ chức hai giải World Cup tiếp theo, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cho biết.

Blatter phát biểu tại Đại hội FIFA trước cuộc bầu cử Chủ tịch được tiến hành. Ông đang tranh cử nhiệm kỳ thứ 5 và đã từ chối lời kêu gọi từ chức Chủ tịch FIFA sau khi Mỹ và Thụy sĩ đang tiến hành điều tra riêng biệt vụ tham nhũng bê bối nhất trong lịch sử.

Trong năm 2010, Nga đã được lựa chọn để đăng cai World Cup 2018 và Qatar đã được trao quyền tổ chức giải đấu năm 2022 trong những cáo buộc lan rộng về hành vi sai trái.

“Nếu biết trước hai nước đã nhờ phong bì để được trao quyền, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ không có những vấn đề này hôm nay. Nhưng chúng ta không thể quay ngược thời gian. Chúng tôi không phải là tiên tri. Chúng tôi không thể biết được điều gì sẽ xảy ra.” Blatter nói.

Hoa Kỳ là một trong những nước đã không trúng quyền đăng cai cho World Cup 2022. Hôm thứ Tư, chính quyền Mỹ đã truy tố 14 người về tội hối lộ, tống tiền, gian lận và rửa tiền bằng chi phí đi lại cho các năm 1990.

Bảy trong số các quan chức – trong đó có hai Phó Chủ tịch FIFA – đã bị bắt tại Zurich vào ngày thứ Tư trước khi tổ chức Đại hội.

Hai vụ điều tra tội phạm đã dội bom vào 17 năm trị vì của Blatter với cương vị chủ tịch FIFA. 209 quốc gia thành viên FIFA sẽ quyết định sau ngày thứ sáu hoặc bỏ phiếu cho  Blatter 79 tuổi hoặc Hoàng tử Ali bin al-Hussein của Jordan.

Tăng thêm kịch tính trước cuộc bầu cử, Chủ tịch UEFA Michel Platini kêu gọi Blatter ngay lập tức từ chức  – lời kêu gọi đã bị Chủ tịch FIFA từ chối.

“Tôi với cương vị là Chủ tịch FIFA sẵn sàng chấp nhận chịu trách nhiệm về tất cả mọi việc, nhưng ít nhất tôi muốn chia sẻ trách nhiệm với tất cả mọi người”, Blatter nói vào sáng thứ Sáu. “Chúng tôi không thể liên tục giám sát tất cả mọi người trong bóng đá … bạn không thể yêu cầu tất cả mọi người cư xử có đạo đức.”

“Những sự kiện hôm thứ Tư đã tạo ra một cơn bão và thậm chí còn đặt câu hỏi liệu Đại hội này sẽ được tổ chức hay sẽ thay đổi chương trình nghị sự. Hôm nay tôi kêu gọi sự đoàn kết và tinh thần đồng đội, chỉ có như vậy chúng tôi mới có thể cùng nhau tiến về phía trước. Điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng đó là lý do mà chúng ta đang ở đây cùng nhau ngày hôm nay.”

Với Hai phần Ba số phiếu bầu sẽ là đủ cho Blatter hoặc Prince Ali giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu kín bầu ra chức Chủ tịch, hoặc  trong vòng hai một người phải chiếm đa số phiếu. Chỉ cần cuộc bầu cử có vòng thứ hai cũng được coi là một chiến thắng của Blatter trước những nhà phê bình, khi ông từ chối nghỉ ngơi và tiếp tục ra tranh cử trong nhiệm kỳ này.

Diễn văn của Blatter đọc khi khai mạc Đại hội đã bị gián đoạn một trong thời gian ngắn do một nhà hoạt động ủng hộ Palestine, khi người này rút ra một thẻ đỏ và hét lên “thẻ đỏ dành cho phân biệt chủng tộc.” Kháng nghị để gây sự chú ý cho cuộc vận động nhằm mục đích phản đối các cầu thủ Palestine bị giam giữ bởi lực lượng an ninh Israel.

Sau sự can thiệp của an ninh, Blatter tuyên bố: “Tôi sẽ yêu cầu ngài vui lòng kiềm chế cảm xúc tại đây”.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề