“Gazprom” tiếp tục bị mất khách hàng: Ba Lan sẽ không gia hạn hợp đồng cung cấp khí đốt từ Nga

 “Gazprom” có thể bị thiệt hại do phía Ba Lan không muốn gia hạn hợp đồng về việc cung cấp khí đốt của Nga.

Công ty năng lượng của Nga “Gazprom” tiếp tục  mất khách hàng ở châu Âu. Nguyên nhân là vì  công ty khí đốt quốc gia Ba Lan PGNiG không có ý định gia  hạn Hợp đồng, mà sẽ kết thúc trong năm 2022,  với Công ty  độc quyền của Nga  Gazprom trong việc  cung cấp khí đốt của Nga – đó là tuyên bố của đại diện  chính phủ Ba Lan về vấn đề  khí đốt và năng lượng  Peter Naimsky trong hội nghị thượng đỉnh về  đầu tư ở Đông Âu, thông tin được đăng tải trên Joinfo. ua.
“Chúng tôi sẽ phấn đấu trong điều kiện mới, khi mà Hợp đồng dài hạn về khí đốt trở  thành một điều của quá khứ. Nếu giá khí đốt của Nga sẽ có đủ sức cạnh tranh, chúng tôi không loại trừ rằng chúng tôi sẽ mua nó, nhưng điều đó chắc chắn không  nằm trong khuôn khổ của hợp đồng dài hạn, “- ông nói.

Công ty khí đốt quốc gia BaLan PGNiG mua đến 10,2 tỷ mét khối “nhiên liệu xanh” từ Nga hàng năm, khối lượng này là đủ để tiêu thụ tại Ba Lan trong một năm.

Hợp đồng giữa PGNiG và “Gazprom” đã được ký kết vào năm 1996 và hết hiệu lực  vào năm 2022.

Xin lưu ý rằng việc cung cấp khí đốt  cho thị trường Nga và các khoản thu từ xuất khẩu khí đốt từ các công ty của Nga gần như cân bằng. Vì thế, “Gazprom” đã tuyên bố về những khó khăn liên quan đến việc thực hiện các chương trình đầu tư cho năm nay.

Theo Valery Golubev, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của “Gazprom”, công ty đang bị rơi vào hoàn cảnh khi mà kinh doanh khí đốt ngày càng lỗ.

Thu nhập từ xuất khẩu khí đốt tự nhiên của “Gazprom” dùng để bù lỗ  cho nguồn cung cấp khí đốt cho một số khu vực của Nga. Trong một số khu vực như Sakhalin và Kamchatka, thì chi phí đã vượt quá thu nhập từ nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu.

Nguyễn U Quốc dịch

Theo bài đăng trên Joinfo.ua

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề