Chính phủ Ukraine phong tỏa kinh tế khu vực ly khai

Nước mắt trào ra trong mắt bà Vera Pavliy khi đứng bên ngoài ngân hàng, nhìn bà như vừa bị mất mát cái gì đó rất lớn. Bà năm nay 76 tuổi và đã bị mắc kẹt trong khu vực xung đột tại thị trấn phái đông Ukraine – Kurakhove bà không có tiền và không có cách nào để về đến nhà.

Cuộc chiến tranh đã mang đến  cái chết và sự hủy diệt trong khu vực đến nay đã dịu đi, nhưng những hậu quả thảm khốc vẫn đang hiện hữu. Trong thực tế sự phong tỏa đối với khu vực ly khai đã làm tình hình tại đó tồi tệ hơn. Mục đích là để làm suy kiệt và bóp nghẹt ly khai, tuy nhiên hành động này đang nhận được sự oán giận của dân thường.

Trong nhiều tháng ngân hàng đã ngừng làm việc. Đối với dân sự phải có giấy phép đi lại và thủ tục để có được giấy phép này rất rườm rà. Trên xe tải đầy ắp những hàng hóa cung cấp cho vùng ly khai xếp hàng dài dằng dặc tại trạm kiểm soát quân đội Ukraine trong thị trấn bên cạnh.

Việc gián đoạn của dịch vụ ngân hàng buộc hàng trăm ngàn người  trong vùng lãnh thổ của phiến quân muốn di chuyển để rút tiền lương hưu hoặc trợ cấp hoặc tiền hỗ trợ từ bạn bè và gia đình. Tuần này bà Pavliy từ khu vực ly khai đến thị trấn Kurakhove do chính phủ kiểm soát chỉ để tìm hiểu cách thức chuyển giao 4.500 Hrivna (150$) và bà gặp trục trặc trong việc rút tiền. Bà không có tiền trả cho xe buýt để về nhà.

“Tôi cảm thấy mọi người ở đây như người ngoài hành tinh… vì không ai quan tâm đến tôi,” bà Pavliy khóc nức nở khi đứng bên ngoài một chi nhánh của Ngân hàng nhà nước Oshchadbank trong một chiếc áo khoác bằng da cừu cũ rích.

Chính phủ đã đình chỉ các dịch vụ ngân hàng vào tháng mười tháng tồi tệ nhất khi các doanh nghiệp báo động bởi những quy tắc bất thường của ly khai do Nga hậu thuẫn. Các máy rút tiền tự động tại Donetsk không có tiền, các nhà hàng hay siêu thị không thể dùng thẻ thanh toán.

Nhiều người như chị Irina Ryazhenko 36 tuổi đi đến Kurakhove hoặc các thị trấn lân cận do chính phủ kiểm soát nhiều lần một tháng chỉ để rút tiền mặt. Cô đăng ký thẻ ngân hàng mới từ tháng tám vẫn chưa có.

Những chuyến đi lại thực sự phức tạp trong những tuần gần đây do giấty tờ và thủ tục từ vùng ly khai kiểm soát vào vùng chính phủ kiểm soát. Người nào muốn di chuyển vào vùng chính phủ kiểm soát phải có giấy phép lưu hành. Những thường dân tại vùng ly khai vào vùng chính phủ như người nước ngoài nhập cảnh.

Đối với những người sống ở phía tây của Donetsk muốn xin giấy phép phải lái xe đến đồn cảnh sát do chính phủ kiểm soát tại Velyka Novosilka do chính phủ kiểm soát.

Một buổi chiều gần đây, khoảng 20 người đã xếp hàng cả buổi ngoài trạm gác trong thời tiết ẩm ướt giá lạnh để hỏi về cách thức xin giấy phép đối với trường hợp của họ. Và họ phải đợi trọng 10 ngày tới.

Khi các phóng viên đến gần mọi người im thin thít trong sự sợ hãi khi trước đó họ đã chỉ trích nhà chức trách Ukraine. Tuy vậy sự oán hận có thể cảm nhận được và nhanh chóng bùng phát ra ngoài khi chi phí chồng chất.

“Tôi đến đây một lần và nôp 200 Hryvnia (6,8 USD). Tôi đến lần thứ hai và cũng đã chi 200 Hryvnia và vẫn không làm được! Bây giờ tôi lại phải mất tiếp 200 để được đi qua,” một người phụ nữ dấu tên từ Donetsk tạm gọi là Valentina.  “Tôi không phải là con gái của một triệu phú. Lương hưu của tôi là 1.000 Hryvnia.”

Các quan chức Ukraine khẳng định giấy phép lưu hành là biện pháp phòng ngừa cần thiết cho sự an toàn từ khu vực biên giới lãnh thổ của phiến quân sang khu vực chính phủ kiểm soát.

“Trong tình hình hiện nay, chúng tôi chỉ đơn giản là đã không có lựa chọn nào khác”, Trung tá Volodymyr Kachanovetsky, một sĩ quan Dịch vụ đội Biên phòng huyện Velyka Novosilka nói. “Chúng tôi không thể kiểm soát tình hình tại đó, đó là lý do tại sao những biện pháp bổ sung sẽ giúp cải thiện tình hình tại đó, cũng như ở đây.”

Alexander người phải ngồi xe lăn, sống cùng người cha già trong khu vực chính phủ, trong khi vợ và con của ông vẫn còn ở khu vực ly khai. Ông cho biết ông cần giấy phép để trở lại thị trấn nổi loạn  Shakhtarsk và nhận  giấy tờ y tế cho phép ông được điều trị ở phía Ukraine.

Ông đã đệ đơn xin giấy phép vào ngày 30. Sau khi giất tờ của ông bị mất, ông đã phải nộp đơn mới và cuối cùng có giấy phép vào ngày thứ Hai.

Nhiều khu vực phiến quân kiểm soát thiếu lương thực đáng kể. Các cửa hàng không đóng cửa và trong thời gian gần đây lẻ tẻ đã có hàng hóa đầy đủ.

Điều này bắt đầu thay đổi vào giữa tháng Hai theo các nhà cung cấp của cả hai bên. Đầu tuần này, khoảng 40 xe tải chất đầy hàng hóa đậu tại một trạm xăng gần trạm kiểm soát của chính phủ bên ngoài Kurakhove – Trạm gác cuối cùng trước khi vào Donetsk.

Ihor Suleiman người lái xe đến từ Kharkiv cho biết ông đã phải đợi năm ngày nay để được thông hành qua trạm kiểm soát.

“Chúng tôi có tất cả những giấy tờ của lái xe nhưng họ vẫn bắt chúng tôi xuống. Bạn có thể làm được gì? Họ có súng còn tôi thì tay không” ông đề cập đến quân Ukaraine.

Trong khi những bằng chứng của một cuộc phong tỏa đối với ly khai ngày càng rõ nét, những nhà cung cấp hàng hóa tại phía đông đã giảm đáng kể. Họ đàng ngày càng cảm thấy sức nóng từ sự phong tỏa.

Một vài siêu thị lớn ở Donetsk có vẻ khá tốt khi dồi dào hàng hóa nhưng các chợ cóc ngoài trời, cửa hàng tạp hóa và các hiệu thuốc đang khan hiếm hàng hóa. Họ đang vật lộn với sự tồn tại.

Tầng thứ hai của một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở trung tâm thành phố đã phải đóng cửa trong buổi chiều gần đây. Đơn giản là không đủ hàng trưng bày, quản lý cửa hàng Irina Baranova nói.

“Các nhà cung cấp nói các xe tải đang nằm chờ làm thủ tục tại trạm kiểm soát và chưa được phép thông hành”.

Cửa hàng của Baranova có sữa, bánh mì, rượu và hàng hóa đóng hộp được bày trong quầy, nhưng nước trái cây và nước đóng chai không thấy.

“Một dược sĩ tại nhà thuốc cách đó một vài km cho biết nguồn cung cấp đã gián đoạn một tuần. Khi giá thuốc tăng hầu như hàng ngày, khách hàng đã được tích trữ bất cứ thứ gì họ cần thiết”.

Tại Kachanovetsky các quan chức biên giới Ukraine thực hiện các thủ tục để cho phép các xe thông qua bằng loa. Cán bộ thuế kiểm tra việc vận chuyển hàng hóa và kiểm tra giấy phép liên quan và bật đèn xanh để tất cả những người hợp lệ được lưu thông.

Tuy nhiên các bằng chứng thực tế diễn ra không hề dễ dàng.

Tại chợ bán thực phẩm của Donetsk nơi có mái vòm rực rỡ, chợ được hình thành từ thời Liên xô, các quầy hàng nơi nông dân từng bán sản phẩm trước đó vui vẻ mời chào bây giờ trống trơn và lặng ngắt.

Một trong những nhà cung cấp còn lại, người nông dân bán thịt Vladimir Vasko, bán đồ riêng của mình cũng như hàng hóa được giao từ phía chính phủ.

“Hiện tượng này trước đây chưa bao giờ xảy ra. Thật sự khó khăn hơn trước nhiều lần. Chúng tôi hiện nay không có hàng hóa, các nhà kho trống rỗng”.

1 2 4 5 6 7 8 9 10 11 12Thanh Trúc

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề