Đức khẳng định sẽ hỗ trợ Ukraine tái thiết và phát triển kinh tế

Sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 13/5 tại Berlin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine cải cách kinh tế, cũng như nỗ lực hết sức nhằm làm dịu tình hình căng thẳng hiện nay ở miền Đông nước này.

Người đứng đầu Chính phủ Đức đã đề cao mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ Ukraine tái thiết và phát triển kinh tế cũng như trong vấn đề nhân đạo.

Về những căng thẳng ở khu vực miền Đông Ukraine, bà Merkel nêu rõ, lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột tại Ukraine theo thỏa thuận Minsk vẫn chưa được thực thi đầy đủ, đặc biệt tại các khu vực như Schirokino và sân bay Donetsk – nơi các vụ đụng độ gây thương vong vẫn xảy ra hàng ngày, đồng thời kêu gọi tái thiết lập lệnh ngừng bắn tại hai điểm nóng nói trên.

Thủ tướng Đức tái khẳng định sẽ tiếp tục cùng Pháp nỗ lực hết sức thúc đẩy thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk, vốn đươc coi là cách thức duy nhất để giảm leo thang xung đột ở miền Đông Ukraine.

Bà cũng cho biết trong cuộc thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 10/5 vừa qua ở thủ đô Moskva, hai bên đã nhất trí tiếp tục thúc đẩy giải quyết vấn đề Ukraine trong khuôn khổ nhóm “Bộ Tứ Normandie” (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine).

Về phần mình, Tổng thống Poroshenko bày tỏ cảm ơn Thủ tướng Merkel và nước Đức, một đối tác tin cậy đã luôn sát cánh hỗ trợ Ukraine, đặc biệt trong lĩnh vực nhân đạo, khôi phục cơ sở hạ tầng ở Donbass và giúp Ukraine vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế do chiến tranh gây ra.

Ông cũng đánh giá cao việc hai viện Quốc hội Đức nhanh chóng thông qua Hiệp định liên kết với các nước Đối tác phương Đông, động thái giúp mở rộng cánh cửa để Ukraine sớm gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Một trong những nội dung quan trọng cũng được hai nhà lãnh đạo thảo luận trong cuộc gặp tại Berlin là việc thiết lập bốn tổ làm việc trong khuôn khổ các cuộc đối thoại của Nhóm Tiếp xúc về Ukraine, góp phần thúc đẩy từng bước thực thi các điểm chính trong thỏa thuận Minsk.

Anh Thư (Vietnam+)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề