Ba nguồn động lực cho việc phục hồi nền kinh tế Ukraina

Aslund cho biết có ba nguồn  động lực cho việc phục hồi kinh tế ở Ukraina.

Theo Anders Aslund, các động lực  chính của nền kinh tế Ukraina là nông nghiệp, công nghệ cao và tiếp cận thị trường châu Âu
Аслунд назвал три двигателя для восстановления экономики Украины
Anders Aslund (ảnh – pinchukfund.org)
Chuyên gia quốc tế hàng đầu, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện kinh tế thé giới Peterson International Economics  Anders Aslund trong hội nghị ở Ottawa đã nêu ba công cụ chính cho việc phục hồi  nền kinh tế Ukraina – thông tin được Ukrinform truyền tải.
Theo ý kiến của ông, đó là nông nghiệp, công nghệ cao và tiếp cận với các thị trường châu Âu. Aslund lưu ý, Ukraina có điều kiện lý tưởng cho việc phát triển  các loại cây trồng, và nên tăng gấp đôi năng suất nông nghiẹp.”Một việc rất quan trọng là phải ban hành luật về khả năng bán đất nông nghiệp, để đất đai đó có thể được sử dụng như tài sản thế chấp tại ngân hàng. Như thế sẽ mở ra một tiềm năng rất lớn,.” – Cho biết Aslund.
Tuy nhiên, nhà kinh tế đã chỉ ra rằng dư luận ở Ukraina phản đối quyết định này. ” cần giải thích cho người người dân rõ các điều kiện và cải thiện quản trị để công dân không sợ rằng họ bị lừa dối trong vấn đề đất đai” – ông nói.
Ngoài ra, điều quan trọng là phải chú ý không chỉ có trồng cây và cung cấp nguyên liệu, mà còn phát triẻn chế biến thực phẩm. Vì nông sản chế biến sẽ đem lại giá trị gia tăng lớn hơn nhiều.
Động lực tiếp theo sẽ là ngành công nghệ cao, và thứ ba – tiếp cận và trở thành nguồn cung ứng hàng hóa cho thị trường châu Âu.
“Mức lương hiện nay ở Ukraina là thấp hơn so với ở Ba Lan tám lần, đồng thời việc thông quan hàng hóa qua biên giới khá  dễ dàng. Vì thế tiềm năng này cần phải được khai thác.” – Aslund kết luận.

Theo ông, Bulgaria và Romania trong những năm gần đây đã khai thác rất thành công thị trường châu Âu theo hướng này.

Nguyễn Hoàng Lân theo liga.net

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề