Sự khác nhau giữa Putin và Poroshenko trong cuộc cải tổ nền kinh tế

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông đã cung cấp một kế hoạch cụ thể ấn tượng xung quanh việc chuyển đổi nền kinh tế quốc gia, khó khăn là biến  những bản kế hoạch thành hiện thực. Còn Tổng thống Nga Vladimir Putin? Đó là bản báo cáo của ông đã không đủ can đảm đưa ra những kế hoạch cụ thể để thực hiện.

Vào tháng mười hai, khi ông Putin phát biểu trước Quốc hội Nga, ông ít nói về một nền kinh tế trong đó có các quan chức nhận hối lộ và đối với một  quốc gia bị cấm vận phải tìm kiếm sự năng động cần thiết nhằm thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng trầm trọng. Tất cả những gì ông cung cấp là cắt giảm số lượng kiểm tra mà các doanh nghiệp phải chịu đựng từ tất cả các cơ quan chức năng  và đề cập về chế độ thuế hiện hành khi vẫn được giữ nguyên trong 4 năm qua. Trong bài phát biểu dài hơn 8.000 từ bản dịch tiếng Anh, ông không hề nói một lời nào về tham nhũng hoặc cách giải quyết thế nào đối với bạn bè thân cận hiện là những tỷ phú, họ đã tăng thêm tài sản nhờ vào những hợp đồng với Chính phủ.

Cách tiếp cận của ông Poroshenko hoàn toàn khác nên khó có thể tưởng tượng hai nước trước đây gần như là một. Ông giống như đang thực hiện theo chính sách kinh tế của Cố Thủ tướng Anh Thatcher và Cố Tổng thống Mỹ Reagan. Ông bày tỏ sự không hài lòng với những nỗ lực của chính phủ làm giảm bớt gánh nặng về thuế và pháp lý – đã cắt giảm số lượng giấy phép đối với hoạt động kinh doanh từ 56 xuống còn 26 đồng thời loại bỏ các chứng nhận bắt buộc của một số sản phẩm. “Chưa ai cảm thấy mọi thứ dễ dàng hơn một cách đáng kể và chúng ta cần kết quả cụ thể, nó phải được tự nhiên như hơi thở,” ông nói.

Ông nhấn mạnh vào sự cần thiết cho tư nhân hóa mở rộng, theo ông các công ty hiện nay do nhà nước quản lý “đã được tư nhân hóa cùng với dòng doanh thu của họ. “Mình là một tỷ phú (những người trong trường hợp này) hay đầu sỏ chính trị sẽ không còn làm giàu dựa vào trợ cấp nhiên liệu khổng lồ của Ukraine như những năm trước, nó đã được giảm mạnh.”

Poroshenko phàn nàn về chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ cho đến nay chủ yếu thành công trong việc nhận hối lộ phải trả giá đắt bằng cách tăng sự trừng phạt đối với quan chức.

“Những hình ảnh tích cực của nhà nước được tạo nên trong mắt người dân do thanh tra thuế, người làm trong hải quan, cảnh sát. Trong khi họ sẵn sàng nhận hối lộ, điều này sẽ làm mọi người không tin vào sự chân thành trong kế hoạch chống tham nhũng của chúng tôi.” Ông cho biết những cải cách mạnh hơn nữa đã được tiến hành trong lực lượng cảnh sát và dịch vụ công tố, được dẫn đầu bởi những người đã đã đạt được kết quả tại Georgia sau khi cuộc cách mạng Hoa hồng 2003.

Để hiệu quả và để nền kinh tế Ukraine đâm chồi trong tình trạng khó khăn hiện nay có ít sự lựa chọn nên phải nắm lấy cơ hội cải cách triệt để. Tổng sản phẩm trong nước giảm 17,6% trong quý đầu tiên, so với mức giảm 1,9% tại Nga. Như Herman Gref, giám đốc điều hành của ngân hàng lớn nhất Sberbank – Nga, nói đùa trong một cuộc phỏng vấn gần đây, “cải cách chỉ được bắt đầu khi hết tiền, vì vậy chúng tôi sẽ chờ đợi cho điều đó xảy ra.” Tuy nhiên giảm thiểu áp lực đối với chính phủ Nga (hiện đang báo động trong tình trạng quan liêu và tham nhũng) sẽ được đánh lạc hướng dư luận trong nước khỏi các vấn đề kinh tế với lý do “những ảnh hưởng của cuộc chiến tranh lạnh và sự cô lập quốc tế”.

Putin đang bỏ lỡ cơ hội của mình và Poroshenko được các đồng minh phương Tây và chủ nợ khuyến khích hãy nhanh chóng nắm bất lấy cơ hội của chính mình.

Thật khó để nói liệu Poroshenko thực sự có thể chuyển đổi thành công đất nước mình hay không. Ông Serhiy Leshchenko, một cựu nhà báo điều tra hiện nay là một nhà lập pháp bên cạnh ông Poroshenko, gần đây đã viết một bài dài về ảnh hưởng tiếp tục của các đầu sỏ chính trị Ucraina đối với nền kinh tế quốc gia. Doanh nhân vẫn còn khiếu nại về nạn tham nhũng từ vòi bạch tuộc trong hệ thống chính quyền. Và một số các biện pháp đề xuất của ông Poroshenko – chẳng hạn như các ý tưởng cũ của hoạt động chống tham nhũng – chẳng qua chỉ là sự ồn ào của chủ nghĩa dân túy.

Theo Bloomberg


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề