Điều gì xảy ra nếu chúng ta không xử lý khéo vụ giàn khoan 981?

Chia sẻ với Năng lượng Mới – PetroTimes, Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – nguyên Phó Chính ủy quân khu Tây Bắc, nguyên Cục trưởng Cục Tổ chức Tổng cục Chính trị chia sẻ: “Nhìn lại một năm sau ngày Trung Quốc ngang nhiên đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam có thể thấy rằng đó là hành động có chủ định, khiêu khích Việt Nam và thế giới. Cách làm quen thuộc của Trung Quốc bấy lâu nay là dùng sức mạnh của nước lớn để “lấy thịt đè người”, ngụy biện cho hành động coi thường luật pháp quốc tế của mình”.

Việc làm ngang ngược của Trung Quốc đã tự hạ thấp uy tín quốc tế của mình. Và thực tế đã chứng minh, ngay sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam đã vấp phải sự lên án gay gắt của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Đại diện ngoại giao của nhiều quốc gia, tổ chức như Mỹ, Nhật, EU, Australia cùng các học giả uy tín trên thế giới cũng lên tiếng phản đối hành vi ngang ngược, đơn phương dùng vũ lực uy hiếp, đe dọa xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc.

Về phía Việt Nam, các chiến sĩ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và ngư dân Việt Nam vẫn kiên cường bám biển; bình tĩnh, mưu trí thực hiện nhiệm vụ, bảo vệ chủ quyền và được bạn bè quốc tế ca ngợi.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương.

“Trước những hành động xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, chúng ta cần phải có phản ứng kịp thời và mạnh hơn nữa: Mỗi khi Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền của chúng ta tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như Biển Đông thì chúng ta phải ngay lập tức phản đối và có hành động thiết thực. Nếu chúng ta không cương quyết, Trung Quốc sẽ xem thường và từng bước, từng bước lấn được”, vị tướng này nói.

Cũng theo Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương, chúng ta cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tăng cường tuần tra Biển để ngăn ngừa việc xâm nhập trái phép của các tàu cá. Chúng ta nên tham khảo cách ứng xử của Nhật khi có tàu vào khu vực thuộc chủ quyền của họ. Họ đã yêu cầu đi mà tàu lạ vẫn không đi thì họ dùng vòi rồng để xua đuổi. Nếu vẫn cố tình không đi thì sẽ bắt và xử lý theo pháp luật.

Bên cạnh đó, cần nâng cao công tác tuyên truyền về vấn đề Biển Đông đến toàn dân. Không chỉ tuyên truyền trong nước mà chúng ta phải tuyên truyền ra cả thế giới những bản đồ này để khẳng định chủ quyền của chúng ta tại Biển Đông. Bởi Trung Quốc đã tuyên truyền rất mạnh khiến một bộ phận thế giới đang hiểu lầm rằng Trung Quốc đúng trong vấn đề Biển Đông.

“Sức mạnh của Việt Nam hiện nay chính là ở chân lý và pháp lý. Với phương châm thực hiện đường lối hòa bình, chúng ta có điểm mạnh hơn Trung Quốc. Sự kiên cường và bất khuất là những yếu tố cơ bản tạo nên sức mạnh Việt Nam. Truyền thống đó hàng nghìn năm nay có thể gặp những khó khăn ban đầu nhưng sẽ có chiến thắng cuối cùng”, tướng Hương nhấn mạnh.

Tướng Huỳnh Đắc Hương cũng cho rằng, quan điểm về ứng xử là phải mềm dẻo nhưng phương thức của chúng ta phải thay đổi và kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

PetroTimes


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề