Nga: Lãnh đạo Hồi giáo nổi dậy Kebekov bị tiêu diệt

Nga cho biết hôm thứ Hai nhà lãnh đạo lực lượng nổi dậy Hồi giáo ở Bắc Caucasus đã bị tiêu diệt trong một hoạt động đặc biệt. Các chiến binh cũng  xác nhận tin này.

Ủy ban chống khủng bố quốc gia Nga cho rằng Aliaskhab Kebekov đã bị “vô hiệu hóa” trong một hoạt động đặc biệt ở khu vực Bắc Caucasus của Dagestan.

Website Kavkaz Center, được sử dụng bởi quân nổi dậy cũng đăng tải về tin này và khẳng định Kebekov đã chết. Trên trang web viết “người anh trai thân yêu của chúng tôi đã trở thành một người tử vì đạo.”

Kebekov, 43 tuổi, một người gốc Dagestan là lãnh đạo của nhóm Caucasus Emirate vào năm 2014 sau cái chết của cựu lãnh đạo Chechnya – Doku Umarov.

Danh sách của Liên bang Nga liệt kê những kẻ khủng bố và cực đoan trong đó có Kebekov. Ông nằm trong danh sách này vì năm 2012 đã tham gia một nhóm vũ trang bất hợp pháp.

Hoa Kỳ cũng liệt Kebekov là một trong những kẻ  “khủng bố toàn cầu”. Ông tuyên bố sẵn sàng thực hiện các đơn đặt hàng từ al-Quaeda.

Các Tiểu vương quốc Caucasus là một nhóm Hồi giáo được tạo ra trong năm 2007 đã nhận trách nhiệm về một loạt vụ tấn công chết người trong cuộc nổi dậy sôi sục. Họ nhằm mục đích muốn thiết lập một nhà nước Hồi giáo trong khu vực và đã kêu gọi cho cuộc thánh chiến toàn cầu.

Hoạt động của những kẻ nổi loạn đã giảm gần đây, nhưng những chiến binh đã di chuyển từ Bắc Caucasus để tham gia vào các cuộc xung đột ở nước ngoài, đặc biệt tham gia vào Nhà nước Hồi giáo đang chiến đấu ở Syria và Iraq.

Trong thông cáo của Nga, Kebekov đã bị tiêu diệt cùng với bốn người khác, bao gồm cả hai nhà lãnh đạo khu vực của quân nổi dậy, trong các hoạt động an ninh tại thị trấn Buinaksk, bắt đầu từ chủ nhật và kết thúc vào thứ hai.

Những người từ lực lượng an ninh FSB của Nga và Bộ Nội vụ đã bao vây quân nổi dậy trong một tòa nhà và đã tấn công sau khi cuộc thương thuyết bất thành. Tòa nhà nơi các phiến quân ẩn nấp đã bị tàn phá trong cuộc chiến đấu và các thi thể được kéo ra từ dưới các bức tường sụp đổ, theo các nhà chức trách Nga.

Bộ Nội vụ khu vực Dagestan công bố hình ảnh một ngọn lửa đang cháy dữ dội bên trong tòa nhà bị đổ sập.

Những người trong tòa nhà bao gồm một số phụ nữ, những người đã từ chối rời khỏi, trong khi một đứa trẻ sống sót đã được trao trên tay. Theo tin từ Ủy ban chống khủng bố nhà nước Liên Bang.

Nga cho biết Kebekov đã trực tiếp tham gia và tổ chức các vụ đánh bom tự sát tại thành phố phía nam Volgograd vào năm 2013 đã giết chết 34 người. Ông cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ cấu tài chính của các Tiểu vương quốc Caucasus “thực tế đây là tổ chức tống tiền tiền đối với những người dân.”

Kebekov đã từng là phó của Umarov, làm thẩm phán và áp đặt luật Hồi giáo Sharia, theo trang web Kavkaz-uzel.ru, trong đó tập trung vào các vùng Caucasus.

Phiến quân tuyên bố cái chết của Umarov vào tháng ba năm 2014 là sự hy sinh tử vì đạo. Cơ quan an ninh FSB của Nga sau đó tuyên bố đã “vô hiệu hóa” Umarov.

Trước đây các nhà chức trách Nga từng nhiều lần khẳng định Umarov đã chết nhưng sau đó ông xuất hiện trong những thước phim video kêu gọi thánh chiến.

Dưới thời Umarov phiến quân đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công bao gồm trường học Beslan năm 2004 làm hơn 330 người chết và  vụ đánh bom tự sát năm 2011 tại sân bay Domodedovo – Moscow đã giết chết 37 người.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề