Chuyên gia quân sự Israel xua tan huyền thoại về S-300 ở Syria: “Hệ thống này đã lạc hậu”

Chuyên gia phân tích quân sự Israel cho biết trong một cuộc phỏng vấn với ấn bản của chúng tôi về những gì đằng sau vụ bê bối xung quanh việc cung cấp S-300 cho chiến trường Syria. Mối đe dọa thực sự nào của Bộ Quốc phòng Nga đối với Hoa Kỳ, liên quan đến việc thông báo triển khai các tên lửa phòng không của Nga? Những gì Hoa Kỳ có thể lựa chọn trong trường hợp không có giải pháp thay thế “tốt” về Syria? Triển vọng cho việc giải quyết các cuộc xung đột Syria là gì? Nên đánh giá khuynh hướng quân sự và chính trị của Moscow trong điều kiện khi các cường quốc lớn trên thế giới đã buộc tội Nga phạm tội ác chiến tranh ở Aleppo như thế nào? Topic “nút thắt Gordian” của Syria do Newsader (NA) thảo luận với cựu trưởng bộ phận báo chí tiếng Nga trong Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cấp bậc đại úy dự bị, bậc thầy về xung đột Andrey Kozhinov (AK).  

NA: Andrew, những đe dọa thực sự của Nga, liên quan đến việc chuyển giao S-300 cho Syria, và các khả năng của phương Tây để chống lại hệ thống phòng thủ này là gì?

AK:. Thứ nhất. Vào thời điểm đó, Belarus bán S-300 ở Cyprus, và Israel hài lòng tập trận chung với Síp, trong thời gian đó, ngoài những điều khác, họ còn khám phá các hệ thống của chính S-300. Hệ thống này đã lạc hậu, mặc dù tất cả đều sáng bóng. Nó được phát triển trong những năm 70, và phương Tây trong gần 20 năm đã học hỏi để chống lại nó.

Thứ hai. Nếu họ đã chuyển giao S-300, có nghĩa có một số vấn đề với S-400 ở Syria kể từ khi  máy bay ném bom Nga bị bắn hạ – từ tháng 11 năm 2015. S-400 về lý thuyết là tốt hơn S-300. Thế thì tại sao khi đó lại chuyển giao S-300 mà không phải S-400 ? Không có khác biệt? Nhưng nó tham gia vào quân đội. Chỉ có một kết luận: điều này có nghĩa rằng nó không đáp ứng được các yêu cầu cần thiết – độ cao, khoảng cách, loại mục tiêu chặn và v.v.  S-300VM, vừa được chuyển giao cho Syria, ý tưởng là để đánh chặn tên lửa đạn đạo và chủ yếu là tên lửa hành trình. Tuy nhiên, hiệu quả của nó chưa bao giờ được chứng minh trong một cuộc chiến thực sự. Huấn luyện – là một chuyện. Nhưng trong môi trường hoạt động, hệ thống này đã chưa bao giờ làm việc.

Đọc thêm: Tại Mỹ, ba người Nga bị bắt vì ăn cắp các thiết bị điện tử “bị cấm do lệnh trừng phạt” cho nhu cầu quân sự của Liên bang Nga

Bạn phải hiểu cái gì khác: những hệ thống như vậy – đấy luôn luôn là một yếu tố của áp lực tâm lý, đó là vấn đề nâng cao giá. Moscow đã cáo buộc Washington phá vỡ tuyên bố ngừng bắn và những phát ngôn vô đạo đức, nói rằng Kirby (John Kirby, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao – Newsader) cho biết, máy bay của Nga sẽ bị bắn hạ, và binh lính Nga sẽ trở về nhà trong túi nhựa. Có vẻ đây là lý do tại sao Nga đã triển khai S-300. Trong thực tế, các hệ thống này đã được giao cho Syria từ lâu trước khi Kirby tuyên bố. Cho đến khi họ đến được thành phố Tartus, hai tuần sau đó. Như vậy, Nga đã bước đầu hiểu rằng thỏa thuận này sẽ không đi đến đâu, và đã chuẩn bị trước.

Một chi tiết thú vị. Có một thỏa thuận với Mỹ về những lời cảnh báo về những hành động của máy bay quân sự trên lãnh thổ Syria: người của hai bên sẽ báo cáo về những khu vực chiến đấu để tránh tiếp xúc gần gũi. Theo đó, rất lạ là khi nghe tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga rằng sẽ bắn hạ bất kỳ loại vật thể bay nào trên bầu trời Syria, vì cho là sẽ không có thời gian để xác định bản chất và hướng bay của chúng. Điều này bất chấp thực tế là những đối tượng bay được ghi nhận bởi các hệ thống tự động, nếu nó sẽ là một tên lửa hành trình, các chuyên gia sẽ nhận thấy loại của nó, quỹ đạo và các đặc điểm khác. Nói cách khác, người Nga cũng ý thức được rằng người Mỹ – không phải ngu ngốc: họ sẽ không cố tình đánh vào các vị trí của Nga.

Tiếp theo. Moscow cho biết rằng họ sẽ che chở cho cả quân đội Syria. Đây là điều thú vị. Giả sử, nếu quân đội Mỹ đã muốn lường gạt Assad, họ đã bắt đầu làm từ lâu. Người Nga, tuy nhiên, mô tả nó theo một cách khác: một đòn giáng mạnh vào lực lượng chính phủ Syria trong tháng chín đã được thực hiện không bằng cách sai lầm và cố ý, vì vậy họ muốn ngăn chặn sự lặp lại của tình hình. Trong thực tế, đó chỉ là một lý do nữa để đưa S-300 vào.

Bây giờ cuộc chiến ở Syria có đặc tính – proxy – cuộc chiến tranh thông qua một trung gian. Điều tương tự cũng có ở Hàn Quốc, Việt Nam và Afghanistan. Cả hai bên ở Syria đều hiểu, làm thế nào để tránh những xung đột trực tiếp giữa các nước có thể dẫn đến hậu quả khó lường. Tôi thấy khó để tưởng tượng rằng Moscow đang thực sự bắt đầu để bắn hạ F-16 và qua đó tham gia vào một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Hoa Kỳ. Nhưng người Mỹ không có khả năng bắn tên lửa hành trình: họ đã sử dụng chúng ở Syria chỉ một lần hoặc hai lần. Đồng thời họ không phóng từ biển mà từ máy bay, và hơn nữa, từ rất gần – một vài chục cây số, chứ không phải như người Nga – từ khoảng cách 1.500 km từ Biển Đen.

Điện Kremlin cũng nhận thức rằng chính quyền hiện nay ở Washington sẽ sớm ra đi, vì vậy ông Obama sẽ không bắt đầu một cuộc chiến mới. Kerry mới đây tại một cuộc họp với phe đối lập Syria cho biết một điều tuyệt vời, trong đó người Nga đang chơi, và về nó họ dường như đã biết từ lâu: ông thừa nhận rằng ông đã cố gắng để có được lựa chọn quân sự – ít nhất, các khớp nối của một mối đe dọa như vậy – và Nhà Trắng đã phản đối. Điều này có nghĩa rằng bất kỳ cuộc đàm phán đang được thực hiện, thành phần quân sự sẽ bị loại bỏ. Nếu vậy, tất cả các cuộc thảo luận – trống rỗng “bla-bla-bla”. Điều này cho phép người Nga leo thang tình hình, đạt được mục tiêu của mình. Kế hoạch chiến lược của Nga rõ ràng là: Nga đang có kế hoạch để làm sạch Syria khỏi những “kẻ khủng bố”, và dưới chân họ Nga hiểu tất cả các đối thủ của ông Assad. Trong trường hợp thực hiện các ý tưởng từ phương Tây sẽ là một sự lựa chọn giữa  giết ai – Assad hay IS. Rõ ràng, cần thiết phải chọn thứ hai vì trong hai điều xấu thì nên chọn ít xấu hơn, đặc biệt là cho những điểm yếu rõ ràng của Mỹ.

Vì vậy, thông báo rằng S-300 bảo vệ quân đội Nga khỏi các cuộc tấn công của Mỹ – trò chơi leo thang cho công chúng và là trò chơi poker: ai là người sblefuet dốc hơn và ai sẽ nhấp nháy đầu tiên. Tính toán của Moscow là rõ ràng: Obama sẽ rời chức vụ tổng thống, sẽ không làm tăng lực lượng quân sự trong khu vực. Trước ông ta, chỉ có một tổng thống Mỹ – Lyndon Johnson, người thay thế Kennedy bị ám sát là người đứng đầu nhà nước – nhất trí tăng cường đội ngũ quân sự ở Việt Nam trong thời gian ngắn trước khi thay đổi của chính quyền. Nhưng sau đó nó là một cuộc chiến lâu dài với quy mô lớn.

NA: Những cơ hội nào Hoa Kỳ có được để ngăn chặn các hệ thống phòng không của Nga đã được chuyển giao cho Syria? Các mạng có thông tin về ứng dụng thành công của một máy bay tương đối mới trên tàu sân bay của Mỹ là EA-18 “tảng nước đá”, đã vô hiệu được các lực lượng phòng không ở Libya.

AK:. Bất kỳ  hệ thống phòng không nào cũng có thể bị dập tắt. Vấn đề là liệu nổ súng vào thất bại – chính trị hơn là kỹ thuật.

NA: Ông đánh giá thế nào triển vọng đóng cửa bầu trời của Syria?

 AK: S-300 thực ra đã đóng cửa bầu trời Syria. Vấn đề sử dụng: rất khó để tưởng tượng rằng họ bắt đầu đập xuống tất cả các máy bay liên quân trong khu vực Syria này. Moscow, tất nhiên, có thể cố gắng để làm điều đó, nhưng sau đó sẽ phải đơn độc chiến đấu một mình chống lại cả thế giới, và là trực diện.  Nga có sẵn sàng chiến đấu trực diện với Hoa Kỳ? Tôi rất nghi ngờ.

NA: Tại sao Obama từ chối tấn công Assad ba năm trước đây, và đã không dám vượt qua lằn ranh đỏ của mình, khi Damascus đã tổ chức cuộc tấn công hóa học chống lại dân cư?

AK:. Đó là một cuộc trò chuyện cho toàn bộ bài giảng. Một mặt, người đoạt giải Nobel Hòa bình khó để bắt đầu cuộc chiến tranh mới và để đối phó với những thách thức nhất định bằng những phương tiện quân sự. Cần phải xem xét một cách kỷ lưỡng, ông không tiện đặt quân đội ở Iraq và Afghanistan và chậm rãi cho diễn tiến của NATO ở châu Âu. Mặt khác, trong năm năm qua ở Mỹ là một cuộc đấu tranh nội bộ giữa các chính sách của chủ nghĩa biệt lập và tư tưởng của cảnh sát quốc tế. Có thể tùy tiện đánh giá vai trò của mình trong trật tự thế giới, nhưng thực tế vẫn là: ngay sau khi họ rời khỏi chức năng cảnh sát trên thế giới, Mỹ bắt đầu để mất vị trí địa chính trị của họ, tạo thành một chân không để Nga nhanh chóng thay vào – ít nhất là ở Trung Đông.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề