Nga từ chối khu vực tự do thương mại với Ukraina

Thứ Tư,ngày 16 tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đình chỉ từ ngày 01 tháng một năm 2016 các thỏa thuận về tự do thương mại trong khu vực của các nước cộng hòa SNG phần có  liên quan đến Ukraina.

“Do có trường hợp đặc biệt ảnh hưởng đến lợi ích và an ninh kinh tế của Liên bang Nga và đòi hỏi các biện pháp tức thời, quyết định:… từ ngày  01 Tháng 1 năm 2016  dừng Hiệp định về khu vực thương mại tự do, ký tại St. Petersburg vào ngày 18 Tháng Mười năm 2011 với Ukraina”, – trong Nghị định của Tổng thống Nga đã thông báo.

Nhớ lại, ngày 29 tháng 09, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố cho biết, Nga sẽ buộc phải bảo vệ thị trường của mình để hủy bỏ ưu đãi đối với hàng nhập khẩu Ukraina và áp dụng một chế độ thương mại tiêu chuẩn. Chính Ukraina cũng đã tuyên bố rằng, trong trường hợp từ năm 2016 Nga tăng mức thuế quan để bảo vệ thị trường của mình, thì Ukraina cũng dự định sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng việc Kiev thông qua thực hiện đầy đủ trong Hiệp định theo yêu cầu của EU về tự do hóa thuế quan Hiệp hội, chuyển sang quy chuẩn kỹ thuật và vệ sinh dịch tể của Liên minh châu Âu chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực đến khối lượng và động lực của thương mại hợp tác đầu tư với khối Âu Á.

Theo báo cáo của NBN, ngày 16 tháng 9 Quốc hội Ukraina và Nghị viện châu Âu cùng một lúc đã phê chuẩn Hiệp Hội EU.

Ukraina và Nga trước đó đã đồng ý hoãn việc khởi đầu hoạt động khu vực thương mại tự do giữa EU và Ukraina cho đến hết năm 2015 với việc duy trì hủy bỏ thuế quan của EU đối với các loại hàng hóa của Ukraina.

Ngày 23 tháng 10 Nghị viện châu Âu đã chấp thuận việc gia hạn ưu đãi thương mại cho Ukraina cho đến cuối năm 2015. Theo Ủy ban châu Âu, do ưu đãi thương mại, Ukraina có thể tiết kiệm được 500 triệu € mỗi năm.

T.V (theo mail.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề