Yaresko: viện trợ của EU và Hoa Kỳ đủ để ổn định, nhưng không để cho phát triển kinh tế

Ukraina nhận được hỗ trợ tài chính từ Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đủ để ổn định, nhưng không đủ cho sự phát triển của nền kinh tế thực sự của đất nước. Bộ trưởng Tài chính Ukraina Yaresko phát biểu về điều này tại cuộc hội thảo Chiến lược châu Âu Yalta (YES) lần thứ 12 đang diễn ra tại Kiev.

“Chúng tôi không có đủ tiền để đi xa hơn. Để ổn định chúng tôi có đủ, nhưng để tiếp tục phát triển một nền kinh tế thực sự, chúng tôi cần thêm tiền. Ngoài các chương trình của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, chúng tôi cần các khoản vay của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển, Ngân hàng Đầu tư châu Âu, các Ngân hàng Xuất nhập khẩu và các tổ chức tài chính quốc tế khác “- Bộ trưởng tài chính Ukraina Yaresko cho biết khi được hỏi về mức độ hỗ trợ tài chính của EU và Mỹ cho Ukraina.

Bộ trưởng Ukraina nhắc lại rằng 8% lãnh thổ Ukraina đang bị chiếm đóng bất hợp pháp và sáp nhập, và cuộc chiến tranh và các hoạt động quân sự ở miền đông của đất nước đã làm Ukraina mất đi 20% nền kinh tế. Đồng thời bà Yaresko cũng lưu ý rằng trong kho bạc của Ukraina dữ trữ 45 tỷ UAH, cho phép đủ để trả lương hưu và lương cho công chức nhà nước, đảm bảo các nhu cầu, chính sách xã hội. Đồng thời, thâm hụt ngân sách nhà nước và mức độ nợ của Ukraina đã giảm, chính phủ dự đoán một sự tăng trưởng trở lại của nền kinh tế trong năm tới.

Trong lĩnh vực ngân hàng bà Yaresko lưu ý rằng, nhờ vào những nỗ lực của Ngân hàng quốc gia đối với chính sách thị trường, đã tái cơ cấu và thu hồi hơn 50 ngân hàng, đây là một quá trình rất phức tạp, thậm trí trong thời gian đất nước không có chiến tranh. Bà nhấn mạnh rằng những nỗ lực của chính quyền, của các cơ quan chức năng Ukraina, có thể người dân chưa nhận thấy được rõ ràng, nhưng người dân cần phải biết rằng đã có thời điểm Ngân hàng Trung ương đã không có khoản dự trữ, thậm chí không có dự trữ để mua khí đốt cho mùa đông.

Bộ trưởng Tài chính Ukraina bày tỏ kỳ vọng rằng, tuần tới Quốc hội sẽ thông qua một gói pháp luật để chấm dứt các hoạt động nợ, và sau đó sẽ cần phải tiếp tục các cải cách về thuế và thực hiện các bước tiếp theo để làm sống lại nền kinh tế, phục hồi kinh doanh và tạo việc làm, để người dân Ukraina cảm thấy được sự cải thiện trong cuộc sống của mình.

Như UNIAN đưa tin trước đó, ngày 11/3, Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phê duyệt cho Ukraina vay tín dụng 17,5 tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế bị đình đốn do cuộc khủng hoảng chính trị và xã hội trong hơn hai năm qua với thời hạn 4 năm. Trong tổng số tiền này, 5 tỷ USD Ukraina đã nhận được vào ngày 13/3, khoản 5 tỷ USD nữa sẽ được chuyển giao trong vài tháng tới. Ngoài ra còn có 7,5 tỷ USD do các tổ chức tài chính quốc tế khác cho vay.

Ngoài ra, cũng như một phần trong lộ trình của chương trình cứu trợ IMF, Ukraina đã thành công trong việc đàm phán với các chủ nợ về việc tái cơ cấu nợ và xóa được khoảng 20% các khoản nợ nước ngoài trên Trái phiếu Châu Âu, tăng nhẹ mức lãi xuất danh nghĩa hàng năm lên 7,75% và gia hạn kỳ hạn thanh toán thêm 4 năm. Thành công này đã giúp cho Ukraina lấp được lỗ hổng tài chính và tránh khỏi một cuộc vỡ nợ như dự đoán.

LQC (Theo Unian)

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề