Các nhà khoa học đã phát minh ra một bọt phun ngay lập tức ngừng chảy máu

Những Kỹ sư Sinh học của trường Đại học Maryland, Mỹ, đã thành công thử nghiệm một bọt phun mới có thể nhanh chóng làm ngừng chảy máu, thậm chí từ một vết thương rất nặng.

Phun (Sprey) được chế tạo dựa trên cơ sở các polyme – nó có thể xâm nhập ngay lập tức trực tiếp đến một vết thương hở. Khi xâm nhâph vào vết thương đang chảy máu, bọt ngay lập tức mở rộng và lấp đầy tất cả các khoảng trống, sau đó cứng lại và tạo thành một rào cản tự hỗ trợ.

Thành phần hoạt chất của bọt làm tăng tốc quá trình đông máu tự nhiên. Như vậy, bằng cách sử dụng bọt này ngay lập tức có thể cầm nơi chảy máu nguy hiểm nhất.

Thành phần của bọt phun là vỏ tôm và động vật giáp xác khác. Những thứ đó được xử lý bằng một dung dịch hydroxit kiềm natri để có được một chất chitosan – vật liệu với đa số các ứng dụng y sinh học. Từ nó người ta chế ra chất phun có khả năng chuyển đổi thành bọt sinh học.

Trong thử nghiệm chảy máu từ gan lợn, các nhà khoa học phát hiện ra rằng bọt có thể cầm máu hoàn toàn chỉ trong một vài phút.

Tổng số lượng máu mất khi sử dụng bọt được giảm đến 90% so với bất kỳ phương các pháp khác hiện đang được biết đến.

Sprey- bọt rất dễ dàng để vận chuyển, bởi vì nó được bảo quản trong các bình, kích thước của chúng tương đương với các sản phẩm khử mùi hiện đại. Khả năng của nó là trì hoãn những vết thương nặng nhất và khả năng sử dụng nó là những người không cần có tay nghề hiểu biết về y tế, như vậy sẽ vô cùng hữu ích cho các nhân viên quân sự và cứu hộ.

Theo b2blogger


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan
Cùng chủ đề