Khủng hoảng Ukraine: Cơ hội giúp Trung Quốc “vượt mặt” Mỹ
Cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine đang trao cho Trung Quốc cơ hội mở rộng tầm ảnh hưởng chính trị, quân sự và kinh tế mà khả năng vượt qua cả độ bao phủ của Mỹ trên toàn cầu.

Theo tờ Want China Times, chuyên gia Vasily Kashin tại Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ ở Moscow cho rằng Mỹ và các đồng minh phương Tây hiện vẫn tỏ ra “hậm hực” với Nga, mặc dù, thỏa thuận ngừng bắn Minsk 2 đang được thi hành tại miền đông Ukraine từ ngày 15/2. Do đó, chắc chắn tình trạng bất đồng quan điểm giữa Washington và Moscow tại khu vực này sẽ vẫn tiếp diễn.

Còn theo hãng thông tấn Sputnik, chính Nga đã gây sức ép buộc Ukraine ký kết thỏa thuận Minsk 2 bởi quân chính phủ Kiev đã không đủ sức ngăn cản các đợt tấn công hồi đầu năm nay của phe nổi dậy tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Ngoài ra, việc ký kết thỏa thuận Minsk 2 còn là cơ hội giúp chính phủ Ukraine nhận thêm nguồn hỗ trợ từ Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 11 năm ngoái, Washington đã chuyển cho Kiev khoản hỗ trợ quân sự 118 triệu USD cùng với gói cứu trợ nhân đạo và kinh tế trị giá 320 triệu USD. Thậm chí, theo ông Kashin, Mỹ còn hứa hẹn cho Ukraine vay 1 tỷ USD. Ngay cả, khi không có tiền để mua vũ khí, Mỹ cũng có thể chuyển miễn phí các máy bay quân sự cho quân đội chính phủ Ukraine.

Chính vì cuộc khủng hoảng tại miền đông Ukraine không ngừng leo thang và sự trỗi dậy mạnh mẽ của lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Trung Đông, chắc chắn sẽ khiến Mỹ lơ là sự quan tâm dành cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo chuyên gia Kashin, ngay cả quyết tâm thi hành chính sách “trục châu Á” của Tổng thống Obama cũng sẽ bị lung lay nếu như Washington quyết định tăng cường can thiệp vào tình hình Đông Âu. Do đó, theo xu hướng hiện nay, Trung Quốc đã có thêm cơ hội để mở rộng tầm ảnh hưởng chính trị, quân sự và kinh tế trên toàn thế giới.

Trong đó, “Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu” đã tạo ra cơ hội chiến lược đầu tiên cho Trung Quốc để triển khai chương trình hiện đại hóa quân sự. Mà theo ông Kashin, chỉ có cụm từ “bước đại nhảy vọt” mới “xứng tầm” để miêu tả về những thành tựu quân đội Trung Quốc đã đạt được trong thập niên này.

Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của quốc gia đông dân nhất thế giới cũng không ngừng tăng một cách ổn định. Một khi nắm trong tay nguồn tài chính dồi dào, Bắc Kinh có cơ hội gây dựng tầm ảnh hưởng chính trị ngày càng lớn trong cộng đồng quốc tế.

Ngoài ra, chuyên gia Kashin nhấn mạnh rằng chắc chắn Trung Quốc sẽ tận dụng cơ hội chiến lược thứ hai do Nga và IS tạo ra, để tiến hành cải cách chính trị và giải quyết các vấn đề nội bộ. Tuy nhiên, cơ hội thứ hai này sẽ chỉ kéo dài chưa đầy 10 năm nên Trung Quốc cần tận dụng thời gian để tái thiết lập vai trò của mình ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và có thể là trên toàn cầu.

Nói cách khác, vắng bóng sự “giám sát và kìm hãm” của Mỹ, chắc chắn quân đội Trung Quốc sẽ ngày một lớn mạnh, ông Kashin chia sẻ.

Tướng Sun Jianguo cho rằng mối quan hệ căng thẳng với Mỹ giúp tạo đà để Trung Quốc vươn lên.

Tướng Sun Jianguo cho rằng mối quan hệ căng thẳng với Mỹ giúp tạo đà để Trung Quốc vươn lên.

Trong khi đó, Tướng Sun Jianguo (62 tuổi), Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc kiêm Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược Trung Quốc, cho rằng mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh – Washington hiện nay có tác dụng tích cực đối với sự phát triển và tham vọng trở thành một cường quốc trên thế giới của Trung Quốc.

Trong bài phỏng vấn với tuần báo Oriental Outlook, ông Sun cho rằng Trung Quốc chưa bao giờ tiếp cận gần tới vị trí trung tâm của thế giới như hiện nay.

Liên quan tới mối quan hệ với Mỹ, Tướng Sun nhấn mạnh Trung Quốc giữ vững quan điểm “không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi” như tuyên bố mà nhà lãnh đạo Tập Cận Bình đã nhắc tới trong phiên đối thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama nhân chuyến thăm tới California hồi tháng 6/2013.

Theo Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, quan hệ Mỹ – Trung đã liên tiếp ở trong trạng thái “bất ổn” khi thì hợp tác đôi lúc lại xung đột. Tuy nhiên, chính mối quan hệ căng thẳng lại đem lại lợi ích cho Trung Quốc bởi nếu như không có sự cạnh tranh với Mỹ, sẽ không có sự tôn trọng đối với “những lợi ích cốt lõi của Trung Quốc”.

Cũng theo Tướng Sun, nếu không đấu tranh, Bắc Kinh sẽ không thể đạt được mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi và vị thế hiện nay của Trung Quốc cũng sẽ không thể tồn tại.

Ngoài những lời bình luận về mối quan hệ với Mỹ, Tướng Sun còn nhắc tới mối quan hệ căng thẳng giữa Trung Quốc và các nước láng giềng tại khu vực Biển Đông và biển Hoa Đông. Đáng nói, Tướng Trung Quốc vẫn khăng khăng bảo vệ hành động hung hăng tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng khi cho rằng Bắc Kinh đang bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, luật hàng hải và lợi ích quốc gia.

Tuy nhiên, Tướng Sun phải thừa nhận rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng hiện khá ổn định nhưng những yếu tố làm gia tăng căng thẳng và bất ổn vẫn ngày một gia tăng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want China Times, trang web tin tức bằng tiếng Anh của Tập đoàn truyền thông China Times (Đài Loan). Want China Times được thành lập vào năm 2010, chuyên cung cấp các thông tin về cộng đồng quốc tế đặc biệt về Trung Quốc và Đài Loan.

Lan Anh (theo infonet)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề