Cậu bé Việt bán thuốc lá dạo thành nhà khoa học tài giỏi ở Mỹ

Báo chí Mỹ gần đây đã đăng tải câu chuyện vượt khó của một nhà khoa học gốc Việt với những bình luận cho rằng, ông là một trong những niềm hãnh diện của người Việt trên trường quốc tế.

Ông là Trương Nguyện Thành – Giáo sư – tiến sĩ hóa học của Trường Đại học Utah, Mỹ.

Giáo sư Trương Nguyện Thành là một nhà khoa học thành danh ở Mỹ với nhiều công trình nghiên cứu và hàng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đã viết lại câu chuyện về cuộc đời nghèo khó của ông từ thời niên thiếu, như một tấm gương cho giới trẻ noi theo.

Năm 11 tuổi, cậu bé Thành đã bắt đầu bươn chải, để kiếm tiền phụ mẹ nuôi 9 anh chị em sau khi cha mình bị liệt bán thân. Ngày ngày, sau giờ tan trường từ giữa trưa đến tận 9 – 10 giờ đêm, cậu bé rong ruổi với thùng thuốc lá trên vai đi bán dạo quanh bến xe lam chợ Gò Vấp. Dù cuộc sống mưu sinh vất vả, nhưng Thành luôn là người hiếu học. Trương Nguyện Thành đã tranh thủ học mọi lúc mọi nơi có thể, đặc biệt là đam mê môn toán.

19 tuổi, sau khi thi đậu vào Đại học Bách khoa, chàng thanh niên Trương Nguyện Thành đã tìm cách sang Mỹ. Tốt nghiệp đại học, ông đi thẳng vào chương trình tiến sĩ. Trong thời gian nghiên cứu hậu tiến sĩ, giành được học bổng của Quỹ Khoa học Quốc gia dành cho các tiến sĩ trẻ có tiềm năng.

Năm 1992, ông về làm Giáo sư hóa cho Trường Đại học Utah. Một năm sau, ông được chọn là 1 trong những nhà khoa học trẻ nhiều triển vọng của Mỹ với giải thưởng 500.000USD cho công tác nghiên cứu. Năm 2002, Thành được cấp bằng Giáo sư Cao cấp, tức bậc cao nhất trong 3 cấp Giáo sư của Mỹ.

Thành công ở xứ người, Giáo sư Thành trở lại VN, giúp thành lập Viện Khoa học Công nghệ tính toán TP.HCM bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2009. Vừa tiếp tục giảng dạy tại Trường Đại học Utah ở Mỹ, ông vừa giúp điều hành Viện Nghiên cứu tại VN.

Lan Hương (Theo Dân Trí)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề