Thỏa thuận hạt nhân Iran: TT Obama thắng bước đầu

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thắng được một phần trong thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi các thành viên trong đảng Dân chủ của ông tại Thượng viện ngăn chặn cuộc biểu quyết bác bỏ thỏa thuận của phe Cộng hòa chiếm đa số.

Nhưng biện pháp này dự kiến sẽ gặp nhiều thách thức khó khăn hơn tại Hạ viện, nơi mà Chủ tịch viện này đã thề sẽ bác bỏ thỏa thuận với Iran.

Dân biểu Đảng Cộng hòa John Boehner, cũng là Chủ tịch Hạ viện, phát biểu:

“Thỏa thuận mà chúng ta đang có tệ hơn bất cứ điều gì tôi có thể tưởng tượng trong suốt năm qua. Buộc các dân biểu phải chịu trách nhiệm về hành động của họ là một phần quan trọng trong công việc của chúng ta, và vì thế họ sẽ phải biểu quyết”.

Ngay lúc này, các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã gạt sang một bên một nghị quyết bác bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ông Boehner nói họ đang xem xét khả năng tiến hành một vụ kiện chống Tổng thống Obama vì ông không trao lại cho Quốc hội những văn bản về các thỏa thuận bên lề giữa Iran và Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế, nói rằng thời gian 60 ngày để duyệt xét thỏa thuận chưa thực sự bắt đầu.

Nhưng Tòa Bạch Ốc không đồng ý, nói rằng Quốc hội không còn bao nhiêu thời gian nữa để xem xét thỏa thuận với Iran.

Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói:

“Vai trò của Quốc hội ở đây không phải là để thông qua thỏa thuận, mà chủ yếu họ có 60 ngày để phá bĩnh, và nếu cuộc biểu quyết đi theo hướng mà chúng tôi tin sẽ xảy ra, tôi nghĩ tất cả mọi người đều dự kiến cuôc biểu quyết sẽ đi theo hướng đó, thì cái cơ hội mà Quốc hội có để đóng vai trò ấy sẽ hết hạn vào tuần tới (17/9). Đó sẽ là tin vui, có nghĩa là cộng đồng quốc tế có thể tiến tới phía trước và thực thi thỏa thuận này”.

Mặc dù những lợi ích của thỏa thuận hạt nhân với Iran vẫn đang trong vòng tranh cãi, các nhà lập pháp của cả hai bên đồng ý rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran có phần chắc là vấn đề quan trọng nhất được đưa ra tranh luận ở Điện Capitol, trong thời gian họ còn tại chức.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề