IAEA: Có cơ hội lịch sử để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran

Người đứng đầu cơ quan theo dõi hạt nhân của Liên Hiệp Quốc cho biết ông tin là cơ quan ông có khả năng để xác định phải chăng Iran đã tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân cách nay hơn một thập niên. Thông tín viên Smita Nordwall của đài VOA tường thuật.

Phát biểu tại một cuộc họp ở Vienna hôm thứ ba, Tổng giám đốc Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế Yukia Amano nói có “một cơ hội lịch sử” để giải quyết những vấn đề liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

“Bây giờ chúng ta đang có một cơ hội lịch sử để giải quyết vấn đề hạt nhân Iran. Tôi hy vọng cơ hội này sẽ được tận dụng.”

Ông Amano cũng cho biết cơ quan theo dõi hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đã đạt được một thoả thuận về một lộ đồ và một thoả thuận riêng rẽ liên quan tới Parchin, khu phức hợp quân sự của Iran, nằm cách thủ đô Tehran khoảng 30 kilomét về hướng đông nam.

Đại sứ Iran, ông Reza Najafi, cho biết Tehran sẵn sàng hợp tác với Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế.

“Chúng tôi đã đồng ý cung cấp sự giải thích và những văn kiện có liên quan trước ngày 15 tháng 8 và chúng tôi đã làm như vậy. Chúng tôi đã thực hiện cam kết của mình qua bước thứ nhất này. Bước thứ nhì là Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế xem xét các văn kiện và những sự giải thích và sau đó họ sẽ trình bày cho chúng tôi những nghi vấn mà họ có thể có đối với những sự việc chưa rõ ràng.”

Trong thoả thuận hạt nhân ký kết ngày 14 tháng 7 với Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức, Iran đồng ý tăng cường tính chất minh bạch của chương trình hạt nhân của mình và giải quyết tất cả những hoạt động hạt nhân khả nghi trong quá khứ. Để đổi lại, những biện pháp chế tài quốc tế đã làm cho nền kinh tế của Iran bị khốn đốn sẽ được tháo dỡ.

Nguồn Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề