Lãnh tụ tối cao Iran phản đối thỏa thuận hạt nhân

Tehran, Iran (AP) – Lãnh đạo tối cao Iran Đại Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei đã phản ứng trái ngược về thỏa thuận hạt nhân. Thỏa thuận này được đánh giá là  bước ngoặt lịch sử đạt được với các cường quốc thế giới, theo một tuyên bố cứng rắn vào hôm nay.

Hossein Shariatmadari, biên tập viên của tờ báo hàng ngày Kayhan và cũng là đại diện của Khamenei, đã viết trong một bài xã luận hôm thứ Bảy. Đây là lời tuyên bố công khai đầu tiên của lãnh tụ tối cao Khamenei được người phát ngôn chuyển lời, ông là người có tiếng nói quyết định về mọi vấn đề của nhà nước kể cả thỏa thuận hạt nhân.

Ông Khamenei đã không công khai chấp thuận hay không chấp nhận về thỏa thuận này. Tuy nhiên nhiều lần ông đã đưa ra lời hỗ trợ cho các nhà đàm phán hạt nhân của Iran. Dung hòa về thỏa thuận này sẽ không bao giờ đạt được nếu không có sự chấp thuận từ lãnh tụ tinh thần Khamenei.

Quốc hội và Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran sẽ xem xét các thỏa thuận trong những ngày tới.

Trong bài xã luận ông Shariatmadari nói rằng nhiều phần của thỏa thuận đe dọa sự độc lập, an ninh và “hệ thống thiêng liêng của nước cộng hòa Hồi giáo Iran” cũng sẽ là “thảm họa” nếu được thực hiện.

Ông cũng đề cập đến một bài phát biểu của Khamenei hồi tháng trước trong đó Ayatollah có nói “Cho dù văn bản này được chấp thuận hay không chấp thuận, không ai được phép làm tổn hại đến các nguyên tắc chính của (cầm quyền) hệ thống Hồi giáo.”

Bài xã luận nhấn mạnh: “Sử dụng cụm từ ‘cho dù văn bản này được chấp thuận hay không chấp thuận’ cho thấy sự thiếu tin tưởng vào các văn bản của thỏa thuận. Nếu Ngài nhìn thấy sự tích cực có thể đã không nhấn mạnh về sự cần thiết cho các văn bản được xem xét kỹ lưỡng thông qua các kênh pháp lý … Không chút hoài nghi rằng Ngài có vẻ không hài lòng với văn bản.”

Một sự cứng rắn nổi bật được người đại diện của ông Khamenei, Ayatollah Ahmad Alamolhoda gần đây cho biết thỏa thuận đã “vượt qua lằn ranh đỏ.” Ông nói lãnh tụ tinh thần Khamenei nhấn mạnh rằng người ngoài không bao giờ được phép truy cập vào bộ máy an ninh của Iran, nhưng thỏa thuận này đã vi phạm điều đó khi cho phép kiểm tra các căn cứ quân sự.

Tuy nhiên, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran cũng là người thân cận với Giáo chủ Khamenei Tướng Hassan Firouzabadi  ủng hộ thỏa thuận này vào tuần trước mặc dù có những sự lo ngại.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề