Obama và Putin trao đổi ngắn tại hội nghị thượng đỉnh APEC

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trao đổi ngắn bên lề các sự kiện tại hội nghị thượng đỉnh APEC,  nhưng không đi sâu vào các vấn đề hiện đang gây chia rẽ hai nước, theo quan chức Mỹ và Nga.

Cả hai bên đều tránh những vấn đề nhạy cảm hiện nay như vai trò của Nga trong cuộcxung độttạiUkrainahay sự ủng hộ đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

“Họ chỉ có một cuộc gặp gỡ ngắn và không có thời gian để trao đổi các vấn đề”, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết. “Chúng tôi sẽ cho bạn biết về các vấn đề vào ngày mai.”

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cũng mô tả một trao đổi ngắn và sẽ có những thảo luận thêm. Cả hai cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức tại Brisbane vào cuối tuần này.

“Không có cuộc đàm phán. Họ chào nhau,” Peskov nói với các nhà báo Nga ở Bắc Kinh. “Họ trao đổi một vài câu. Tổng thống cho biết họ sẽ gặp lại và trao đổi bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 trong những ngày tới”.

Họ dường như có nhiều điều để thảo luận nhưng ít có cơ hội tìm kiếm tiếng nói chung. Trong năm nay họ chủ yếu giao tiếp qua điện thoại. Quan hệ của họ được mô tả là sự căng thẳng nhất kể từ sau thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Obama luôn nhấn mạnh rằng Nga hãy ngừng hỗ trợ cho ly khai ở miền đông Ukraina, trong khi Putin đã bác bỏ các biện pháp trừng phạt mà Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt đối với Moscow là phản tác dụng.

Các quan chức Nhà Trắng đã nói trước rằng không có kế hoạch cho các cuộc đàm phán chính thức giữa Obama và Putin tại hội nghị khu vực châu Á-Thái Bình Dương hay tại hội nghị thượng đỉnh G20. Nhưng dự kiến ​​hai nguyên thủ sẽ tìm thời gian để có cuộc gặp mặt không chính thức.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Obama và Putin trao đổi ngắn tại hội nghị thượng đỉnh APEC”:

  1. thế quái nào 3 ông nguyên thủ lại thòi ra hoàng hậu. Và thống chế Ô cũng chỉ nói chuyện gia đình với hoàng hậu :

  2. Thuc Nguyen viết:

    Có bác nào ở khacop cho hỏi có biết Vĩ em Huỳ ( Việt ) và Mão làm đt ko ???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề