Chiến dịch toàn cầu Orwellian của Vladimir Putin nhằm phá hoại phương Tây

Nga đang hành động như thế nào?

Kể từ khi sáp nhập Crimea một năm trước đây, Nga đã khởi xướng một trong những chiến dịch thông tin đánh lạc hướng dư luận trên toàn thế giới. Kênh tin tức quốc tế của Nhà nước và các trang web như RT, Sputnik ủng hộ tuyệt đối điện Kremlin, đã tạo ra những câu chuyện, những bài tường thuật tin tức và tuyên truyền bằng những sự xuyên tạc bóp méo trắng trợn và những giả thuyết hoang tưởng.

Cơ quan nhà nước và doanh nghiệp tư nhân đã sử dụng đội quân blogger tẩy sạch những tin tức của phương Tây viết về nước Nga hoặc Ukraine và tràn ngập lời bình luận ủng hộ Kremlin. Các cơ quan của Nga đã thiết lập các trang web tin tức bằng một số ngôn ngữ Đông Âu. Trình tự để tạo ra chiến dịch tuyên truyền này đã ngốn của Kremlin một lượng tiền khổng lồ 600 triệu USD một năm và được điều hành từ trên xuống. Theo lời Tổng thống Putin tuyên bố từ năm 2012, Nga sẽ phát triển “một ma trận các công cụ và phương pháp để đạt được mục tiêu về chính sách đối ngoại mà không phải sử dụng vũ khí chỉ bằng nỗ lực về truyền thông và các  đòn bẩy khác để gây ảnh hưởng.”

“Công tác tuyên truyền thành công đáng ngạc nhiên trong sự gieo rắc nhầm lẫn. “Các nhà báo được chỉ đạo phải làm bản tin cả hai phía “, ông Rick Stengel, cựu tổng biên tập của thông tấn Time và hiện giờ là một phụ tá  của chính phủ Mỹ cho biết. “Khi Kremlin nói không có binh sĩ Nga tại Crimea, họ phải lặp đi lặp lại. Thử hỏi cách xử lý của họ dành cho người xem sẽ  làm mọi việc rối tung lên như thế nào?

Kremlin còn sử dụng những công cụ nào?

Công cụ chính là mạng lưới truyền hình RT, hay còn gọi là Russia Today cho đến khi cơ quan chức năng đổi tên để dần dần thay thế các kết nối của Nga. RT có các kênh truyền hình cáp và vệ tinh bằng tiếng Anh – kể cả RT Mỹ, lượng người xem có thể đạt tới 85 triệu thuê bao. Bao gồm các sự kiện hiện tại ở Mỹ, thường tập trung vào sự tàn bạo của cảnh sát, các cuộc biểu tình và nghèo đói, nhưng nó cũng tạo ra các tin tức điều tra quái dị và mập mờ,  ví dụ CIA tạo ra Ebola.

Rất ít người Mỹ xem RT và một trong những gốc rễ của họ thoát ra sau khi công khai từ bỏ những “lời nói dối” mà nó và những phương tiện truyền thông khác được lệnh kể về cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên phiên bản website RT.com đã có sự thành công. Nó đã trở thành kênh tin tức đầu tiên đạt tới con số 1 tỷ lượt xem trên YouTube. Trong năm qua, các chủ đề chính là việc gia tăng các nhóm phát xít và chủ nghĩa phát xít ở Ukraine – biến những người ly khai thân Nga thành những anh hùng có tấm lòng Bồ tát.

Làm thế nào tạo nên những câu chuyện giả?

Hàng chục các trang web tin tức thân Nga đã nổi lên tại Cộng hòa Séc, Slovakia, Hungary và Bulgaria. Họ viết bằng ngôn ngữ địa phương, các trang web chung một hình ảnh bài viết xuyên tạc về chủ nghĩa phát xít Ukraine, cũng như lập luận, phân tích khéo léo ca ngợi những chính sách nhân từ của Nga.

Cục tình báo Czech đã lưu vào sổ đen một trong những trang web, Aeronet.cz, như “một nguồn tin tuyên truyền nguy hiểm ủng hộ Nga.” Đầu năm nay, khi một đoàn xe NATO đi qua lãnh thổ Cộng hòa Séc, một số các trang web Czech đưa ra thông tin người dân địa phương đã bị xúc phạm bởi sự xâm nhập của quân đội “nước ngoài”. Trong thực tế, đoàn xe đã được chào đón bằng  những đám đông Czech vẫy cờ Mỹ.

Blogger của Kremlin làm những công việc gì?

Nga có một “tập đoàn troll” ở St. Petersburg hoạt động 24/24 giờ, nơi có hàng trăm nhân viên làm việc theo ca 12 tiếng để viết những bình luận về những bài báo có tên “Putin” của các thông tấn Nga hoặc thông tấn lớn trên thế giới thuộc phương Tây, họ  bịa ra những câu chuyện, tin tức theo chủ quan cá nhân, tạo ra những hình ảnh video trào phúng và viết status hay lời bình trên tweets, Facebook từ hồ sơ giả.

“Họ bắn phá các trang web của CNN và BBC”, cựu nhân viên Marat Burkhard nói. Theo lời ông họ được phân công để viết, để bình luận nhằm khẳng định quân đội NATO đã tham chiến cùng với các lực lượng Ukraine. Một cách khác họ gọi Tổng thống Obama là “con khỉ” vô văn hóa cho ăn kẹo cao su, trong chuyến thăm Ấn Độ vào tháng Một. “Bạn làm cho một cơ quan nói thật, nhưng (thực ra) nó chuyên nói dối và ai cũng tin vào nó.”

Mục tiêu cuối cùng là gì?

Nhằm tăng chất lượng cho những phủ nhận xác đáng của Kremlin về hoạt động của họ và tạo ra mối thiện cảm đối với Nga trong khối Xô Viết cũ hiện họ đang can thiệp tại miền đông Ukraine, Pomerantsev nói, phương tiện truyền thông do Nga quản lý “để tạo ra một thực tại song song nơi mà ‘phát xít’ đã nắm quyền ở Kiev, dân tộc Nga ở phía đông Ukraine đang gặp nguy hiểm đến tính mạng  và CIA đang tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại Moscow.”

Nga gần đây đã phát động một chiến dịch tương tự tại nước cộng hòa Liên Xô cũ – Estonia, trong đó có một số người gốc Nga sinh sống. Trong tháng Ba, truyền hình bằng tiếng Nga ở Estonia phát sóng một clip giả mạo có nội dung hiển thị hỗ trợ của chính phủ Estonia cho chủ nghĩa phát xít – một nỗ lực rõ ràng để kích động một cuộc nổi dậy ủng hộ Nga. “Đây là một ý tưởng mới của chiến tranh,” Pomerantsev nói. “Đây là thông tin-tâm lý chiến tranh luôn luôn muốn lật đổ chính quyền.”

Ngôi sao điện ảnh, bạn thân của Putin.

Để thúc đẩy sự sùng bái cá nhân đối với ông Vladimir Putin, điện Kremlin chiêu mộ các ngôi sao điện ảnh phương Tây. Diễn viên hành động Steven Seagal là một ví dụ, ông là người bạn thân của nhà lãnh đạo Nga.

Cả hai người đàn ông đều là võ sĩ đai đen trong làng võ thuật,  sự nổi tiếng cùng những người hâm mộ xung quanh Seagal sẽ giúp củng cố và lăng xê hình ảnh cho ông Putin. “Ông là một trong những nhà lãnh đạo vĩ đại nhất thế giới, nếu không nói quá ông là nhà lãnh đạo lớn nhất thế giới còn tồn tại cho đến ngày hôm nay,”  Seagal ca tụng Putin. Trong một tour du lịch boxing tới Nga vào năm ngoái, nam diễn viên Mickey Rourke mặc một chiếc áo phông mang hình Putin, ông nhận xét như sau, Putin là “một người bình dị, ông là người đàn ông tốt và rất thân thiện”.

Một diễn viên khác tên Gérard Depardieu người Pháp hâm mộ Putin thậm chí còn bằng lòng nhận quốc tịch Nga, đây là cách để ông tránh thuế từ cơ quan thuế quan Pháp. Ông ca ngợi “tính khí mạnh mẽ,” của người Nga và nói thêm, “Phải là người rất mạnh mẽ mới có thể trở thành người Nga”.

 “Orwellian” thường dùng đ mô t mt chế đ/nhà nước toàn tr và nhng ni kinh hoàng, và nhng tính cht hy hoi cuc sng an lành ca mt xã hi m và t do.

Eric Arthur Blair (25 tháng 6 năm 1903 – 21 tháng 1 năm 1950), nổi tiếng với bút danh George Orwell, là một tác giả và phóng viên người Anh. Được biết đến như một tiểu thuyết gia, một nhà phê bình, một nhà bình luận về văn hóa, Orwell là một trong những ngòi bút tiếng Anh được hâm mộ nhất ở thế kỷ 20. Ông nổi danh nhờ 2 cuốn tiểu thuyết phê phán chủ nghĩa toàn trị nói chung và chủ nghĩa Stalin nói riêng, được viết và xuất bản vào cuối đời: Một chín tám tư (Nineteen Eighty-Four) và Trại súc vật (Animal Farm).

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề