Thăm dò: Chiến thắng cho khối Đảng Tổng thống

Khối Đảng Tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko dự kiến ​​sẽ giành chiến thắng quá bán trong quốc hội tiếp theo sẽ là đảng Mặt trận nhân dân Thủ tướng Arseny Yatsenyuk.

Ly khai tại khu vực đang kiểm soát có kế hoạch cho riêng mình sẽ bầu cử trong tháng tới.  1,8 triệu người dân ở Crimea sau khi sáp nhập vào Nga  cũng đã không tham gia.

Sau đây là phân tích của nhà báo David Stern, BBC News, Kiev

Bầu cử quốc hội Ukraine có hoàn toàn có khả năng làm thay đổi trường phái chính trị của đất nước. Câu hỏi được đặt ra là bằng cách nào?

Sau cuộc bầu cử quốc hội sẽ hình thànhh  cơ quan lập pháp thân phương Tây nhất trong lịch sử độc lập của đất nước. Những cựu “đại gia”  như Đảng các vùng của cựu Tổng thống Yanokovic và Đảng Cộng sản đã phải chầu rìa.

Nhưng ngay cả khi phần lớn các đảng phái  thân phương Tây không có nghĩa là họ có tiếng nói chung và quan điểm thống nhất cùng nhau. Văn hóa chính trị của Ukraine nổi tiếng là lộn xộn, ngang bướng và cứng đầu cứng cổ. Cùng với các vấn đề của đất nước phải đối mặt, chẳng hạn như làm thế nào để thực hiện việc cải tổ, chiến đấu chống tham nhũng hoặc xử lý cuộc chiến tranh ở phía đông, sẽ là mảnh đất “màu mỡ” cho những bất đồng.

Các bên sẽ đặt ra dấu hỏi – đặc biệt là những anh hùng trong cuộc chiến chống ly khai, rất nhiều tiểu đoàn  có tên trong danh sách ứng cử viên. Mặc dù sự dũng cảm trong chiến đấu của họ không phải  nghi ngờ tuy nhiên  quan điểm chính trị của họ không hoàn toàn rõ ràng. Phía trước là những vấn đề quốc gia phải đối họ sẽ xem xét bằng cách nào?

Việc bỏ phiếu cũng  đi kèm với bối cảnh của cuộc khủng hoảng năng lượng.  Nga cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine vào tháng Sáu trong  cuộc tranh cãi về các hóa đơn chưa thanh toán.

Nền kinh tế của Ukraine đang trên đà  sụp đổ  GDP dự báo sẽ giảm từ 7 đến 10% trong năm nay.

Cử tri đi bầu cử chỉ  trên 40% vào 16:00 giờ, ủy  ban bầu cử trung ương cho biết. Cuộc bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào lúc 20h.

_78539225_78539224TT Poroshenko đến thăm Kramatorsk 

Trước đó trong ngày, ông Poroshenko đã đến thăm thành phố Kramatorsk thuộc Donetsk. Thành phố mà quân đôi chính phủ đã chiếm lại từ tay ly khai.

“Tôi  đến đây là để bảo vệ quyền bầu cử của cử tri” ông nói.

“Hôm nay trên lãnh thổ được giải phóng bởi những anh hùng yêu nước Ukraina, họ sẽ bỏ phiếu cho châu Âu tương lai của đất nước chúng tôi.”

_78543747_024479245-1Quân đội chính phủ đóng quân tại miền Đông đi bỏ phiếu

Quan sát viên quốc tế đã bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về hiệu ứng bạo lực ở phía đông của đất nước đang hiện diện trên các cuộc bầu cử.

Người đứng đầu Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) có nhiệm vụ quan sát ông Kent Harstedt, cho biết đây là thách thức lớn nhất trong tất cả các cuộc bầu cử mà ông đã từng trải qua.

Ông sợ rằng  sẽ rất khó khăn để tiếp cận với hàng trăm ngàn người đã phải di tản khỏi miền đông Ukraine, nhưng  ông cũng hy vọng các cuộc thăm dò có thể là một bước ngoặt.

Quan sát viên OSCE  cũng đã có mặt tại Moscow để quan sát bầu cử của công dân Ukraina, theo ước tính có khoảng hai đến ba triệu người.

Ông Poroshenko chia sẻ trên tweet “Tôi bỏ phiếu cho sự đoàn kết, chia sẻ, Ukraine – châu Âu”.

BBC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề