Moldavia lực chọn châu Âu – Nga trong cuộc bầu cử địa phương

Chisinau, Moldova (AP) – Moldavia sẽ đưa ra bình chọn trong cuộc bầu cử địa phương vào chủ nhật, đây được xem như là một bài kiểm tra về cam kết hội nhập với châu Âu hay sẽ di chuyển vào quỹ đạo của Nga.

Cuộc bầu cử của nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ diễn ra trong hai ngày sau khi Thủ tướng ủng hộ châu Âu Chiril Gaburici từ chức trong bối cảnh các câu hỏi đặt ra về văn bằng mà ông sở hữu: Bằng Trung học hay bằng Đại học.

Dưới 49% cử tri đã đi bầu, ít hơn so với số lượng người đã đi bỏ phiếu vào năm 2011. Kết quả ban đầu theo dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày Chủ nhật.

Khoảng 2,8 triệu cử tri đủ điều kiện và hội đủ điều kiện để lựa chọn thị trưởng cùng hội đồng địa phương. Cuộc bầu cử lần hai dự kiến vào ngày 28 tháng 6 trong trường hợp không có ứng cử viên nào dành được hơn 50% số phiếu bầu.

Thủ Đô Chisinau là chìa khóa thành công cho hai ứng viên, đây cũng là nơi đương kim thị trưởng ủng hộ châu Âu Dorin Chirtoaca phải đối mặt với Zinaida Greceanai người theo đường lối chủ nghĩa xã hội ủng hộ Nga. Số người trong thành phố tham gia bỏ phiếu tương đối thấp và khoảng 1 triệu người sẽ bỏ phiếu cho Greceanai, các nhà phân tích cho biết.

Gaburici, một doanh nhân cũng là người đứng đầu chính phủ thiểu số, đã chỉ trích một nghiên cứu về ba ngân hàng Moldovan làm thất thoát 1,5 tỷ USD trước ngày bầu cử quốc hội.

Các nhà phân tích cho rằng sự tức giận từ việc làm thất thoát 1,5 tỷ USD có thể được phản ánh trong cuộc bầu cử địa phương, nó cũng là động lực để ủng hộ phe thân Nga chống lại các đảng thân châu Âu.

Moldova đã chọc giận Nga khi ký một thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu vào năm 2014 dẫn đến Nga đã cấm nhập khẩu rau quả và trái cây từ nước này.

Áp phích quảng cáo của Đảng Cộng sản Moldova, tại Chisinau, Moldova. Moldavia đang bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương Chủ Nhật 14 tháng 6, 2015, đây được xem như là một bài kiểm tra liệu quốc gia này sẽ theo châu Âu hay sẽ ngả vào quỹ đạo của Nga. (AP Photo / Vadim Ghirda, File)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề