Châu Âu trừng phạt phe ly khai ở miền Đông Ukraina

Vào lúc căng thẳng giữa phương Tây và Nga tăng thêm nấc mới, ngày 17/11/2014, Liên hiệp châu Âu đã nhất trí thông qua các trừng phạt nhắm vào những cá nhân được cho là có dính líu vào cuộc xung đột tại Ukraina. Đối tượng bị Bruxelles trừng phạt lần này chỉ là những cá nhân thuộc phe ly khai ở miền Đông Ukraina.

Sau cuộc họp tại Bruxelles chiều qua, Ngoại trưởng các nước thuộc Liên hiệp châu Âu đã quyết định các trừng phạt mới không dính đến Nga mà chỉ nhắm vào phe ly khai. Lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng ngay từ nay đến cuối tháng 11/2014.

Đến lúc này, danh sách đối tượng nằm trong diện trừng phạt của châu Âu gồm 119 nhân vật. Đó là những người thuộc phe ly khai Ukraina, các nhà chính trị Nga, nhiều tỷ phú thân cận với tổng thống Vladimir Putin. Những người này bị phong tỏa tài sản, cấm nhập cảnh vào các nước trong Liên Hiệp.

Từ vài tuần qua, chiến sự tại khu vực miền đông Ukraina gia tăng từng ngày. Kiev, NATO và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu OSCE tố cáo Nga đưa quân và khí tài tăng viện cho lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên Matxcơva vẫn bác bỏ thẳng thừng những cáo buộc nói trên.

Các trừng phạt của Liên hiệp châu Âu vẫn chủ yếu nhắm vào các cá nhân, không chủ trương gia tăng các trừng phạt kinh tế vì Bruxelles vẫn muốn kéo Nga ngồi vào bàn đàm phán.

Trong cuộc khủng hoảng Ukraina, Liên hiệp châu Âu đã ra những biện pháp trừng phạt nặng nề đối với Nga như cấm các ngân hàng, công ty trong lĩnh vực dầu mỏ và quốc phòng của Nga được tham gia các hoạt động tài chính tại khu vực châu Âu. Những biện phát được đưa ra hồi tháng 7 và tháng 9 đó đã gây nhiều khó khăn cho kinh tế Nga, nhưng chưa đủ để Matxcơva thay đổi lập trường trên hồ sơ Ukraina.

Cuộc họp Ngoại trưởng 28 nước thành viên Liên hiệp châu Âu diễn ra khi không khí của cuộc chiến tranh lạnh trong quá khứ giữa đông và tây lại nổi lên ở hội nghị thượng đỉnh G 20 tại Úc cũng như ngay tại châu Âu qua những đòn ăn miếng trả miếng trục xuất các nhà ngoại giao giữa Nga và Ba Lan.

Đáp lại những trừng phạt mới của Bruxelles, Ngoại trưởng Nga, Serguei Lavrov tuyên bố Matxcơva hy vọng quan hệ với Liên hiệp châu Âu không đạt đến chỗ kẹt « không quay lại được » do hồ sơ khủng hoảng Ukraina.

Nguồn: RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề