Canada sẽ tiếp nhận 10 ngàn người tị nạn Syria
 Chính phủ Canada cam kết, nếu vẫn còn cầm quyền sau cuộc bầu cử tháng 10, sẽ tiếp nhận 10 ngàn người tị nạn trong vòng một năm, nhờ việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Trên đây là thông báo của bộ trưởng Nhập cư của Canada, Chris Alexander trong một cuộc họp báo hôm qua, 19/09/2015. Cụ thể, con số 10 ngàn người tị nạn Syria, trong khuôn khổ các quota do Liên hiệp quốc ấn định, sẽ được vào Canada từ đây đến tháng 09/2016, tức là sớm hơn 15 tháng so với dự kiến.

Chính phủ mãn nhiệm, thuộc đảng bảo thủ, trong những tuần qua đã bị chỉ trích là đã không nhanh chóng có hành động trước cuộc khủng hoảng tị nạn ở vùng Địa Trung Hải. Trong khi đó, các đảng đối lập cánh tả và cánh trung đã hứa là nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 19/10 tới, họ sẽ mở rộng cửa biên giới hơn cho người tỵ nạn.

Người tị nạn vào Canada chủ yếu là dưới hình thức bảo trợ của các cá nhân và các tổ chức tôn giáo hoặc từ thiện. Chính phủ Canada hôm qua đã hứa sẽ tạm thời giảm bớt con số những giấy tờ cần thiết cho thủ tục bảo trợ, tuy vẫn giữ nguyên những giấy tờ liên quan đến kiểm soát an ninh và khám sức khoẻ.

Từ đầu tháng 9, các chính quyền địa phương ở Quebac và Ontario đã đòi đơn giản hóa thủ tục bảo trợ để có thể đón tiếp người tị nạn nhanh chóng hơn.

Theo RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề