Canada sẽ cứng rắn hơn trong việc chống khủng bố trong nước

Hôm qua Canada tuyên bố sẽ cứng rắn hơn trong luật chống khủng bố trong khi những  nhà phê bình cho rằng luật này có thể hạn chế các quyền tự do dân sự. Canada luôn tự hào về sự cởi mở, đất nước dân chủ. Họ thương tiếc người lính bị thiệt mạng bởi kẻ khủng bố.

Thủ tướng Stephen Harper đã cùng với dân chúng tham gia tại Đài tưởng niệm Chiến tranh Quốc gia tại Ottawa để tưởng niệm cái chết của Corporal Nathan Cirillo, người đã bị bắn bởi một kẻ chuyển giới, nghiện ma túy và theo đạo Hồi.

Đằng sau những cảnh ảm đạm, Harper và các đồng minh của ông trong đảng Bảo thủ đấu tranh để tăng cường luật chống khủng bố. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy đa số người dân Canada thiếu tin tưởng về khả năng của dịch vụ an ninh để ngăn chặn các mối đe dọa tấn công khủng bố trong nước.

Các nhà điều tra cho biết không cón mối liên hệ giữa hai kẻ khủng bố – một kẻ bắn chết  người lính ở Quebec và kẻ khác bắn chết Cirillo tại Ottawa, trước khi chúng bị tiêu diệt tuy nhiên người dân Canada lo ngại về sự tương đồng giữa chúng.

Cảnh sát cho biết cả hai đều là công dân người Canada theo tư tưởng  cực đoan, một thuật ngữ chính phủ sử dụng để tuyên truyền cho công dân Canada. Giống như  các nhóm chiến binh của Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Tư pháp Peter MacKay cho biết chính phủ sẽ hành động nhanh chóng, cứng rắn hơn đối với luật về an ninh và sẽ tăng thêm quyền hạn của an ninh tình báo Canada. Cơ quan gián điệp đã soạn thảo trước khi sự cố trong tuần này.

Một nguồn tin chính phủ cho biết luật sẽ được tuyên bố vào tuần tới về các cơ quan tình báo.  Chính phủ sẽ đưa ra các biện pháp mạnh mẽ hơn và những cơ quan này sẽ có quyền hạn rộng lớn hơn để giải quyết các mối đe dọa an ninh trong các vụ tấn công.

Thi thể Cirillo được đưa về quê nhà tại Ontario. Hàng ngàn người xếp hàng dài trên đường đường và đổ xô đến cầu vượt, treo cờ tưởng nhớ anh.

Khoảng một chục đồng đội  của Cirillo, mặc quần áo trong nghi thức tang lễ đưa quan tài của anh, cờ rủ được treo trước nhà tang lễ Hamilton, theo sau là một đoàn các gia đình của những người lính.

Cảnh sát cho biết tay súng tại Ottawa, Michael Zehaf-Bibeau, hành động một mình và độc lập.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​do Viện Reid Angus cho thấy  khoảng 55 phần trăm dân số Canada đã không tin tưởng vào khả năng của cảnh sát để ngăn chặn các cuộc tấn công được thực hiện từ những kẻ khủng bố địa phương.

66 phần trăm trong 1.491 người đã trả lời  hỏi trực tuyến ngày 21-ngày 23 Tháng Mười cho biết họ muốn cơ quan chức năng tập trung vào việc bảo vệ  biên giới quốc gia và đối phó với các mối đe dọa từ địa phương chứ không phải là ưu tiên can thiệp quân sự nước ngoài, viện trợ nước ngoài.

Những lo ngại về sự phản ứng dữ dội chống lại người Hồi giáo đã gia tăng. Một nhà thờ Hồi giáo ở Cold Lake, Alberta đã bị phá hoại. Cửa sổ bị đập vỡ và ai đó đã viết “về nhà” và “Canada” trên tòa nhà bằng sơn đỏ. Thị trấn là nơi có căn cứ quân sự mà từ đó sáu công dân Canada đã tham gia vào các cuộc không kích chống lại các chiến binh của nhà nước Hồi giáo.

Phe đối lập cánh tả của Đảng Dân chủ New Canada đã bắt đầu quan ngại về tự do dân chủ sẽ bị mất mát vì quyền hạn của cảnh sát. Đảng này sẽ mất một công cụ đang nắm trong tay nếu dự luật cứng rắn về chống khủng bố được ban hành. Đặc biệt nhóm Hồi giáo kêu gọi chống lại luật trao quá nhiều quyền hạn họ lực lượng an ninh và tình báo.

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề