Vai trò của Đảng Cộng sản trong cuộc khủng hoảng Ukraine

Lực lượng ly khai Ukraine vừa ra tuyên bố sẽ tiến hành thành lập Đảng Cộng sản tại nước cộng hòa tự phong Donesk. Đứng đầu tổ chức này sẽ là ông Boris Litvinov, chủ tịch Quốc hội của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong (DNI), cựu bí thư ký thứ hai chi nhánh Donetsk Đảng Cộng sản Ukraine.

Đây có thể hiểu là một động thái chuẩn bị cũng như tìm kiếm sự ủng hộ của người dân vùng miền Đông Ukraine đối với  Đảng Cộng sản của phe ly khai cộng hòa tự phong Donesk cho một cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội, dự kiến vào ngày mùng 2 tháng 11 tới. Ứng cử viên sẽ là Alexander Zaharchenko – chỉ huy phe ly khai hiện nay.

Nhớ lại sự kiện khoảng hai tháng trước, chủ tịch Quốc hội Ukraine , ông  Oleksandr Turchynov đã mạnh mẽ  phát biểu trước Quốc hội kêu gọi cấm sự hoạt động của Đảng Cộng sản tại Ukraine: “Ở Ukraine, không nên tồn tại một lực lượng chính trị (nói đến Đảng Cộng sản Ukraine), một thế lực đang bị người dân căm ghét và nó hỗ trợ cho những kẻ chiếm đóng đất nước Ukraine. Tòa án Nuremberg đã kết thúc chủ nghĩa phát xít ở châu Âu, và tôi hy vọng rằng tòa án Ukraine cũng sẽ ra quyết định công bằng và đặt dấu chấm hết cho Ukraine về một thành phần nguy hiểm của một chủ nghĩa toàn trị như Đảng Cộng sản và hệ tư tưởng cộng sản”, và ngay sau đó phe cộng sản tại Quốc hội Ukraine đã bị giải thể.

Trong khi tại Ukraine hiện nay, đảng Cộng sản Ukraine  đang bị chính quyền tẩy chay, chỉ trong gần một năm trở lại đây đã có hơn 160 bức tượng Lenin trên khắp đất nước Ukraine bị phá bỏ, điển hình và gần đây nhất tại thành phố Kharkiv, bức tượng Lenin lớn nhất tại Ukraine – biểu tượng của chế độ Xô viết đã bị phá hủy khiến nhiều người lo ngại về một đường lối cực đoan, dân tộc chủ  nghĩa của chính quyền mới. Mặc dù trong bối cảnh bất lợi như vậy nhưng Đảng cộng sản Ukraine vẫn được chính quyền cho phép và tham gia vào cuộc tranh cử Quốc hội Ukraine vào ngày 26 tháng 10 tới (xếp vị trí thứ 14 trong danh sách bầu cử). Nếu như  Đảng Cộng sản lần này giành thắng lợi, tiếp tục chiếm được vị trí trong Quốc hội và một lần nữa sẽ đóng vai trò một lực lượng chính trị, là một tác nhân ảnh hưởng của Nga trong Quốc hội Ukraine.  Dư luận cũng cho rằng, nếu như tổng thống Ukraine Poroshenko  đạt được những thỏa thuận nhất định với tổng thống Nga Putin thì  có thể là một trong những yếu tố của các thỏa thuận là cần đảm bảo về sự hoạt động của đảng Cộng sản Ukraine.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 4 phản hồi cho bài viết “Vai trò của Đảng Cộng sản trong cuộc khủng hoảng Ukraine”:

  1. Quanh quẩn mọi chuyện rắc rối vẫn do giới cs Nga và Uk gây ra..!!Quốc hội Uk truất quyền hoạt động của cs Uk là đúng..!!

  2. Thi Vinh Hoang viết:

    Đảng CS này là ngụy, giả CS đó. Chúng bán nước, tiếp tay giặc, giờ lại xung vào đội li khai. Tòa án sắp khởi tố Phạm Ngọc Bảo

  3. Thực tế đảng Cộng sản Ukraine là một lực lượng cơ hội, tuyên truyền vận động với những khẩu hiệu mị dân, tập trung nhằm vào tầng lớp người già tại Ukraine, họ đã quá quen với sự trì trệ, kém phát triển, không đổi mới hàng chục năm qua trong xã hội Xô viết. Trong bối cảnh đất nước Ukraine đang bi xâm lược, đảng Cộng sản Ukraine chính là một lực lượng đội quân thứ 5 tiếp tay cho Nga trong kế hoạch thâu tóm chống phá đất nước Ukraine.

  4. Anh Quan Nguyen viết:

    Они были самые продажные

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề