Ukraina lo ngại sẽ mất sự hỗ trợ từ châu Âu

Sự hỗ trợ của phương Tây cho Ukraina trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga ngày trở nên khó khăn trong khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga không thể loại trừ, Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko cho biết vào hôm thứ Ba.

Theo ông Poroshenko sức mạnh đoàn kết của châu Âu đang trải qua thử nghiệm vì các vấn đề khách quan tác động như cuộc khủng hoảng di dân và các cuộc tấn công khủng bố. Đồng thời cảnh báo các cuộc bầu cử vào năm 2017 có thể lực lượng chính trị sẵn sàng thỏa hiệp với Kremlin sẽ nắm quyền lực. Tổng thống Ukraina nhấn mạnh sự lo ngại về việc Ukraina mất sự hỗ trợ trong thế bế tắc với Nga qua sự sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và một cuộc xung đột đang diễn ra giữa quân đội Ukraina và ly  khai thân Nga ở vùng Donbass.

Liên minh châu Âu đang chia rẽ về việc có nên tiếp tục đặt lệnh trừng phạt kinh tế Nga nữa hay  không. Các nhà lập pháp Ukraina cũng trước đây đã lên tiếng lo ngại rằng chủ nghĩa dân túy ở châu Âu ngày càng lớn mạnh và cuộc Brexit của Anh có thể làm suy yếu sự hỗ trợ cho Kiev.

“Ukraina sẽ tiếp tục cần sự hỗ trợ quốc tế mạnh mẽ trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga. Nhưng sự đảm bảo hỗ trợ cho Ukraina  ngày càng trở nên khó khăn do yếu tố khách quan và chủ quan khác nhau.” Poroshenko nói tại lễ khai mạc kỳ họp Quốc hội tháng Chín.

Trong tháng Tám căng thẳng bỗng gia tăng đột biến sau khi Nga cáo buộc Ukraina lên kế hoạch tấn công ở Crimea. Kết quả của sự việc này là Poroshenko cảnh báo một cuộc xâm lược toàn diện của Nga không thể loại trừ, mặc dù ông tuyên bố Ukraina hiện an toàn hơn so với một năm trước đây.

“Trong những năm tiếp theo các lực lượng chính trị thắng trong các cuộc bầu cử ở một số nước châu Âu có thể không cực đoan nhưng có xu hướng sẵn sàng thỏa hiệp với Kremlin. Mặc dù hiện nay châu Âu vẫn thống nhất quan điểm, nhưng cũng có những nước đang hướng về phía Nga”. Poroshenko nói.

Đức Dũng (Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề