Tập đoàn Sharp sắp phá sản?

Tập đoàn Sharp của Nhật tuyên bố rằng họ đang cân nhắc đến việc cắt giảm 99% vốn như một phần trong kế hoạch tái cấu trúc tập đoàn.

Trước đó, tình hình kinh doanh của Sharp ngày càng trở nên tồi tệ. Những con số trong báo cáo tài chính mà Sharp công bố luôn khiến các lãnh đạo tập đoàn này đau đầu. Năm 2011, Sharp lỗ 1,4 tỷ USD. Đến năm 2012 khi công ty tròn 100 tuổi, nguyên trong quý I, Sharp lỗ tới 1,2 tỷ USD. Tổng số lỗ cả năm này là 4,7 tỷ USD, mức lỗ cao kỷ lục trong lịch sử công ty.

Chính bản thân Sharp cũng nói rằng không đảm bảo về số phận của chính mình. Tồi tệ hơn nữa khi hãng tín nhiệm Fitch Ratings đánh giá nợ của Sharp xuống mức “rác”.

Cũng do thua lỗ triền miên, tập đoàn này buộc phải cắt giảm nhân sự. Cụ thể trong năm 2012, Sharp kêu gọi hơn 50.000 nhân viên nghỉ hưu tự nguyện đồng thời cắt giảm lương của các nhân viên hiện tại. Thậm chí, tập đoàn này còn phải bán và thế chấp tài sản cho các khoản vay.

Năm 2014 tình hình cũng không khá hơn khi công ty này tuyên bố lỗ 30 tỷ yên, lỗ năm thứ 3 liên tiếp. Động thái cắt giảm vốn lần này được cho là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc và cứu tập đoàn khỏi nguy cơ phá sản.

Tuy vậy, dường như nó không nhận được sự ủng hộ của thị trường bởi sau khi tuyên bố vào sáng nay, cổ phiếu của Sharp đã sụt giảm 23%.

Vũ Thương Giang (Theo Trí Thức trẻ)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề